Đường dẫn truy cập

Tân Tổng thống Brazil tuyên thệ nhậm chức


Các Thượng nghị sĩ Brazil chào đón tân Tổng thống Michel Temer (giữa) khi ông đến Tòa nhà Quốc hội ở Brasilia để tuyên thệ nhậm chức, 31/8/2016.
Các Thượng nghị sĩ Brazil chào đón tân Tổng thống Michel Temer (giữa) khi ông đến Tòa nhà Quốc hội ở Brasilia để tuyên thệ nhậm chức, 31/8/2016.

Tân Tổng thống Brazil, Michel Temer, ngày 31/8 cam kết một "kỷ nguyên mới" cho chính phủ tại quốc gia đang bị khủng hoảng này, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức theo sau vụ luận tội của Tổng thống Dilma Rousseff tiền nhiệm.

Trước đó, thượng viện Brazil biểu quyết với tỷ lệ 61-20 để truất quyền Tổng thống Dilma Rousseff vì vi phạm luật ngân sách liên bang.

Phán quyết được đưa ra sau khi bà Rousseff, nữ tổng thống đầu tiên của Brazil, trải qua hơn 14 giờ thẩm vấn hôm 29/8. Những lập luận cuối cùng của phiên xét xử luận tội bà diễn ra hôm 30/8. Trong số 81 thượng nghị sĩ, phải có ít nhất 54 người biểu quyết ủng hộ luận tội để quyết định này mang tính cưỡng hành.

Phát biểu trong cuộc họp nội các được truyền hình sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Temer nhấn mạnh ưu tiên của ông là chấn chỉnh kinh tế quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài, giảm thất nghiệp, và bắt đầu cải cách hệ thống hưu bổng.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng sẽ không chấp nhận những chia rẽ trong nội bộ liên minh đảng cầm quyền. Ông tỏ ra bất bình trước việc một số đồng minh đã cấp một số quyền chính trị cho bà Rousseff mà không tham vấn chính phủ của ông.

Bà Rousseff bị cáo buộc sử dụng trái phép ngân quỹ từ những ngân hàng nhà nước để trám vào thâm hụt ngân sách liên bang trong một nỗ lực nhằm tăng cường tỉ lệ ủng hộ bước vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2014.

Bà Rousseff phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong vấn đề này và cáo buộc những đối thủ chính trị của bà lợi dụng vụ xét xử để lật đổ bà và làm suy yếu nền dân chủ của Brazil.

Tuy nhiên những luật sư thuộc phe ủng hộ luận tội bà Rousseff lập luận rằng hành vi tham nhũng của bà Rousseff, theo cáo buộc, đã góp phần trực tiếp vào những vấn đề kinh tế mà Brazil đã hứng chịu trong những năm qua.

Janaina Paschoal, tác giả của yêu cầu luận tội bà Rousseff nói: "Thế giới cần phải biết rằng chúng ta không chỉ biểu quyết về những vấn đề kế toán. Luận tội là một biện pháp hiến pháp mà chúng ta cần phải dùng tới khi tình hình trở nên đặc biệt nghiêm trọng, và đó là điều đã xảy ra."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG