Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Anh Johnson lựa chọn nhân sự thực hiện Brexit


Tân Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson phát biểu trước số 10 phố Downing, London, 24/7/2019

Ông Boris Johnson nhậm chức thủ tướng Anh hôm thứ Tư 24/7 và sau đó sẽ tiết lộ tên tuổi của các quan chức được ông giao nhiệm vụ thực hiện Brexit vào cuối tháng 10, dù có hay không có thỏa thuận với EU.

“Chúng tôi sẽ hoàn tất Brexit vào ngày 31/10 và chúng ta sẽ tận dụng mọi cơ hội mà nó sẽ mang lại, với tinh thần mới là ‘có thể làm được’”, ông Johnson, 55 tuổi, phát biểu hôm 23/7 sau khi ông được các đảng viên đảng Bảo thủ bầu.

Hôm 24/7, ông Johnson diện kiến Nữ hoàng và dịp này sẽ được yêu cầu thành lập chính phủ.

Ông đến dinh thủ tướng ở phố Downing vào buổi chiều và có bài phát biểu trước khi bổ nhiệm các thành viên chủ chốt của chính phủ - và tên tuổi của các quan chức có thể giúp hình dung cách thức ông sẽ xử lý Brexit, quyết định quan trọng nhất của Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid được cho là sẽ được giữ lại làm một công việc quan trọng hàng đầu - có thể là bộ trưởng tài chính.

Có tin nói rằng ông Johnson sẽ bổ nhiệm nhà ngoại giao lâu năm David Frost làm nhà đàm phán với Liên hiệp châu Âu và cố vấn về châu Âu. Dominic Cummings, giám đốc chiến dịch “Hãy bỏ phiếu Ra đi” vận động sự ủng hộ cho Brexit, sẽ là một cố vấn cấp cao, một nguồn tin về đội ngũ lãnh đạo mới cho hay.

Có dự báo là một số lượng lớn các chính trị gia thuộc các sắc dân thiểu số sẽ nắm các chức bộ trưởng, bao gồm Priti Patel, cựu bộ trưởng về viện trợ đã từ chức năm 2017 do có các cuộc họp bí mật với các quan chức Israel; và bộ trưởng về việc làm Alok Sharma.

Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, đối thủ trong cuộc đua giành chức thủ tướng với ông Johnson, được mời làm bộ trưởng quốc phòng, nhưng ông đã từ chối, Sky đưa tin.

Johnson cam kết đàm phán về một thỏa thuận Brexit mới với EU trước ngày 31/10 nhưng nếu khối này từ chối, ông hứa sẽ vẫn rút khỏi khối vào đúng ngày cuối cùng của tháng 10, dù không có thỏa thuận.

Nhiều nhà đầu tư cảnh báo làm như vậy sẽ gây sốc cho nền kinh tế thế giới và đẩy nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào tình trạng suy thoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG