Đường dẫn truy cập

Tân sinh viên quốc tế đăng ký học trực tuyến 100% bị cấm nhập cảnh vào Mỹ


Một cuộc kiểm tra di dân của ICE ở California, tháng 3/2020

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, ICE, thông báo hôm thứ Sáu 24/7 rằng sinh viên quốc tế dự định đăng ký các lớp học trực tuyến 100% vào mùa thu này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

"Sinh viên không định cư có visa mới hoặc có visa từ đầu sẽ không thể vào Hoa Kỳ sau ngày 9/3 để đăng ký học ở một trường Mỹ với tư cách là sinh viên không định cư trong học kỳ mùa thu để theo học một khóa diễn ra 100% trên mạng", ICE nói trong thông cáo báo chí của họ.

Cơ quan này cũng yêu cầu các viên chức chuyên trách của các trường không cấp cho sinh viên quốc tế tờ khai I-20 mới nói về quy chế hợp pháp của sinh viên.

Quy định mới này bao hàm các tân sinh viên quốc tế hiện ở bên ngoài Hoa Kỳ và muốn tham gia các lớp học trực tuyến hoàn toàn tại một trường có chứng nhận của Chương trình Sinh viên và Khách Trao đổi của Mỹ.

ICE đã cố thực hiện quy định tương tự cách đây ít lâu. Họ nói rằng các sinh viên quốc tế chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này sẽ phải chuyển trường, hoặc phải rời khỏi Mỹ, hoặc có thể bị trục xuất.

Cơ quan này đã rút lại quy định đó vào ngày 14/7.

Giờ đây, ICE nói sinh viên quốc tế "đã tích cực ghi danh" tại một trường học ở Hoa Kỳ vào ngày 9/3 sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định đưa ra hôm 24/7.

Tính đến tháng 11/2019, có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Trong số hơn 1.250 trường đại học, cao đẳng ở Hoa Kỳ, 12% đang chuyển sang mô hình chỉ dạy và học trực tuyến vào mùa thu này, theo báo chuyên về giáo dục đại học Chronicle of Higher Education.

Hồi tháng 5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã ban hành hướng dẫn về việc các trường cao đẳng và đại học thực hiện học kỳ sắp tới như thế nào.

Theo CDC, phương án ít rủi ro nhất về lây lan virus corona là các trường "thực hiện việc học tập và các hoạt động khác chỉ ở trên mạng" và đóng cửa các ký túc xá, nếu khả thi.

(CBS, NPR)

XS
SM
MD
LG