Đường dẫn truy cập

Tân Hoa Xã: Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Iran


Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị (phải), tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13 tháng 5, 2018.

Trung Quốc sẽ tiếp tục sự hợp tác và quan hệ với Iran, thông tấn xã Tân Hoa của nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn một phát biểu của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị.

Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), thỏa thuận năm 2015 mà trong đó Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được bãi bỏ hầu hết các chế tài của Phương Tây, là phù hợp với "lợi ích chung" của cộng đồng quốc tế, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, theo Tân Hoa Xã.

"Chúng tôi đã công khai cho thấy rõ rằng chúng tôi phản đối các hành vi sai trái là áp đặt các chế tài đơn phương và ‘thẩm quyền pháp lí nối dài’ trong quan hệ quốc tế," ông Vương Nghị được trích lời nói.

Bắc Kinh đã vun đắp quan hệ thương mại chặt chẽ với Tehran, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Quan hệ của Trung Quốc với Tehran là cởi mở, minh bạch và hợp pháp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trước đó vào tháng 8, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty làm ăn với Iran sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ.

Trước đó trong năm nay, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi JCPOA, phớt lờ những lời khẩn nài từ các cường quốc khác đồng bảo trợ thỏa thuận này, bao gồm các đồng minh Châu Âu chính của Washington là Anh, Pháp và Đức, cũng như Nga và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG