Đường dẫn truy cập

Tân Hoa Xã chê tư duy của Tổng thống Obama 'lỗi thời'


Bài báo nói lối tư duy của Tổng thống Obama ‘rõ ràng lạc hậu trong thời đại hiện nay’ khi ông Obama ca ngợi việc ký kết TPP của 12 nước đem lại cho Hoa Kỳ một lợi thế hơn các nền kinh tế hàng đầu, cụ thể là Trung Quốc.

Ngay sau khi TPP được ký kết bởi 12 nước thành viên hôm thứ Năm, một bài xã luận trên Tân Hoa Xã, tờ báo chính thức của Bắc Kinh, nói Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bộc lộ lối tư duy ‘kiêu ngạo’ và ‘lỗi thời’.

Bài xã luận trích dẫn phát biểu của Tổng thống Obama sau khi TPP được ký kết rằng: “TPP cho phép Mỹ - chứ không phải những nước như Trung Quốc – viết ra các nguyên tắc của thế kỷ 21, vốn đặc biệt quan trọng trong một khu vực năng động như châu Á – Thái Bình Dương”.

Bài báo nói lối tư duy của tổng thống Mỹ ‘rõ ràng lạc hậu trong thời đại hiện nay’ khi ông Obama ca ngợi việc ký kết TPP của 12 nước đem lại cho Hoa Kỳ một lợi thế hơn các nền kinh tế hàng đầu, cụ thể là Trung Quốc.

Tờ báo được xem là tiếng nói của Bắc Kinh phân tích rằng với sự gia tăng các thách thức toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, bất ổn kinh tế, biến đổi khí hậu và tội phạm xuyên quốc gia, thì những vấn đề quốc tế cần phải được giải quyết thông qua hợp tác, chứ không phải theo kiểu Hoa Kỳ là ‘trung tâm’ và ‘ra lệnh’ về các vấn đề toàn cầu.

Bài xã luận không quên nhắc ‘Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và chiếm 30% tăng trưởng toàn cầu’, và đề cập đến nhóm BRICS – nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi – ‘đã trở thành động lực mạnh mẽ của sự phục hồi kinh tế’ trong bối cảnh phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế ở châu Âu, Nhật Bản và các nước phát triển.

Bài báo nói ‘thay vì chỉ tập trung phát triển riêng, Trung Quốc luôn luôn tìm kiếm những quan hệ đôi bên cùng có lợi với các quốc gia khác’ và đưa ví dụ về sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’ và việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) của Trung Quốc là ‘đem lại cơ hội cho các nước khác cùng được lên con tàu phát triển nhanh chóng của Trung Quốc’.

Với hiệp định TPP vừa được 12 nước ký kết, bài báo nói ‘Trung Quốc duy trì một thái độ cởi mở đối với TPP’ và khuyên ‘Tổng thống Obama không nên gạt Trung Quốc ra ngoài để trở thành kiểu kẻ thù tưởng tượng. Thay vào đó, ông nên lưu tâm về những gì ông đã làm được cho đất nước’.

Một số bài báo quốc tế nhận xét TPP đã khích động thêm nữa những căng thẳng vốn có giữa Washington và Bắc Kinh vì những vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Hoa Kỳ ngay từ khi bắt đầu tiến trình đàm phán TPP đã ‘làm ngơ’ Trung Quốc. Một số nhà phân tích cho rằng Hoa Kỳ muốn kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Căng thẳng ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh có thể tạo ra bất ổn cho kinh tế khu vực, nhắm đánh thẳng vào nền thương mại của Trung Quốc. Vì thế, Bắc Kinh vẫn phải thận trọng để xoa dịu tình hình vì sự xuống dốc nền kinh tế.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2015 là 6,9%, thấp nhất kể từ năm 1990, nên bất kỳ căng thẳng nào với Mỹ hoặc với các nước láng giềng sẽ gây phương hại cho những nỗ lực cứu vãn nền kinh tế của Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã, China Business News.

Truyền hình vệ tinh VOA 4/2/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG