Đường dẫn truy cập

8 người chết vì bạo động trong các cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đi bỏ phiếu tại một trạm bầu cử ở Istanbul, ngày 30/3/2014.
8 người thiệt mạng hôm Chủ nhật trong các vụ xô xát trong lúc đang diễn ra các cuộc bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đầu phiếu diễn ra trong ôn hòa tại đa số các nơi, nhưng đối đầu bùng nổ ra tại hai làng gần biên giới đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.

Tin cho biết ít nhất 13 người bị thương trong các vụ nổ súng.

Đa số dư luận xem cuộc đầu phiếu hôm nay là cuộc thăm dò công luận đối với Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và Đảng AK đương quyền của ông. Ông Erdogan đang đối phó với một vụ bê bối tham nhũng mà đã dẫn tới việc nhiều bộ trưởng trong nội các của ông bị buộc phải từ chức.

Sau cuộc đầu phiếu tại Istanbul, ông Erdogan nói rằng cuộc bầu cử quan trọng hơn những cuộc biểu tình chống chính phủ của ông.

Thủ tướng Erdogan đã ra lệnh chặn trang mạng Twitter và YouTube sau khi xảy ra một loạt các cuộc ghi ấm lén và các trang mạng xã hội loan tải các vụ tham nhũng trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhóm nhân quyền và các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án việc ông Erdogan chặn Internet.

Các cuộc bầu cử hôm nay là cuộc đầu phiếu đầu tiên kể từ các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc hồi năm ngoái châm ngòi cho mấy tuần lễ va chạm đã làm cho 8 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

Bất chấp những thách thức mới đây mà Thủ tướng Erdogan phải đối diện, ông nói rằng ông hy vọng là Đảng AK của ông sẽ giành thắng lợi tại các phòng phiếu.

50 triệu cử tri theo trông đợi sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương được theo dõi bởi một số lượng lớn chưa từng thấy các quan sát viên bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG