Đường dẫn truy cập

Taliban: Xảy ra nổ bên ngoài sân bay Kabul, ít nhất 13 người thiệt mạng, có cả trẻ em


Xảy ra vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul, 26/8/2021.
Xảy ra vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul, 26/8/2021.

Một quan chức Taliban cho biết đã xảy ra một vụ nổ, nghi là đánh bom tự sát, ở bên ngoài sân bay Kabul hôm thứ Năm 26/8, làm chết ít nhất 13 người, bao gồm cả trẻ em, sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh kêu gọi người Afghanistan rời khỏi khu vực vì có mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo.

Quan chức này cho biết nhiều lính gác của Taliban đã bị thương.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết các quân nhân Hoa Kỳ cũng nằm trong số những người bị thương, và nói thêm rằng ông đang dựa vào một báo cáo ban đầu và cho rằng thông tin còn có thể thay đổi. Ông cho biết đã có thương vong nhưng không biết có bao nhiêu người hoặc họ có quốc tích gì.

Hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài sân bay trong những ngày gần đây. Các binh sĩ phương Tây đang chạy đua với thời gian để sơ tán người nước ngoài và những người Afghanistan đã giúp đỡ các nước phương Tây trong cuộc chiến kéo dài 20 năm chống lại Taliban, cũng như tự rút quân trước hạn chót là ngày 31/8.

Hiện không có nhiều thông tin chi tiết về vụ tấn công, nhưng các nước phương Tây gần đây luôn cảnh báo về một cuộc tấn công tiềm tàng của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Taliban, hiện đang bố trí các chiến binh canh gác bên ngoài sân bay, là kẻ thù của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Afghanistan, có tên là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), đặt theo tên cũ của khu vực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo tóm tắt về vụ nổ, theo một quan chức Nhà Trắng. Ông Biden đang họp với các quan chức an ninh về tình hình ở Afghanistan thì được báo cáo lần thứ nhất về vụ nổ, theo một người nắm về vấn đề này.

Các lực lượng Canada tạm dừng việc sơ tán khoảng 3.700 công dân Canada và Afghanistan hôm 26/8.

Tổng thống Mỹ Biden đã ra lệnh cho tất cả các quân nhân rời khỏi Afghanistan vào cuối tháng để tuân thủ thỏa thuận rút quân với Taliban, bất chấp việc các đồng minh châu Âu nói rằng họ cần thêm thời gian.

Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ ưu tiên sơ tán binh lính của mình, với số lượng khoảng 5.200 người, trong hai ngày trước thời hạn rời đi.

Kể từ thời điểm một ngày trước khi Taliban tràn vào Kabul, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành một trong những cuộc sơ tán bằng đường không lớn nhất trong lịch sử, đưa khoảng 95.700 người ra khỏi Afghanistan, trong đó có 13.400 người riêng trong ngày 25/8, Nhà Trắng cho biết hôm thứ 26/8.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ít nhất 4.500 công dân Mỹ và gia đình của họ đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ giữa tháng 8.

Taliban đã khuyến khích người Afghanistan ở lại, đồng thời nói rằng những người được phép rời đi sẽ vẫn được làm như vậy khi các chuyến bay thương mại được nối lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG