Đường dẫn truy cập

Taliban tấn công tòa lãnh sự Đức tại Afghanistan


Các lực lượng an ninh Afghanistan và quân đội NATO điều tra hiện trường vụ nổ gần văn phòng tòa lãnh sự Đức ở Mazar-i-Sharif, Afghanistan, ngày 11 tháng 11 năm 2016.
Các lực lượng an ninh Afghanistan và quân đội NATO điều tra hiện trường vụ nổ gần văn phòng tòa lãnh sự Đức ở Mazar-i-Sharif, Afghanistan, ngày 11 tháng 11 năm 2016.

Đức ngày 11/11 loan báo tất cả nhân viên tòa lãnh sự Đức ở miền Bắc Afghanistan bình an vô sự sau cuộc tấn công của Taliban đêm qua nhắm vào trụ sở ngoại giao của Đức.

Vụ nổ súng và đánh bom tại thành phố Mazar-i-Sharif khiến ít nhất 6 người chết và hơn 130 người khác bị thương, chủ yếu là thường dân, theo nguồn tin từ các giới chức bệnh viện.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier gửi lời chia buồn tới những người thiệt mạng. Một thông cáo chính thức dãn lời ông nói rằng ‘Tât cả nhân viên Đức và Afghanistan làm việc trong tòa lãnh sự đều vô sự.’

Một nhóm đánh bom tự sát Taliban được trang bị hùng hậu ngày 10/11 thực hiện cuộc tấn công phối hợp ngay trước giữa đêm, kích nổ xe bom trong khu vực xung quanh tòa lãnh sự Đức.

Vụ nổ lớn làm vỡ tung hàng rào bảo vệ xung quanh khu nhà, rung chuyển các cao ốc, và phá hỏng hơn 100 nhà cửa, hàng quán xung quanh tòa lãnh sự Đức, phái bộ hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan cho biết.

Nguồn tin này nói đa số bị trúng thương từ kính vỡ, còn những người bị thương nặng vẫn còn trong bệnh viện.

Các tay súng Taliban mở đường vào tòa nhà này trong cuộc đọ súng kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước khi binh sĩ NATO và Afghanistan kết thúc cuộc vây hãm, bảo vệ an toàn cho tòa nhà và sơ tán nhân viên lãnh sự quán.

Một phát ngôn nhân của phong trào Hồi giáo nổi dậy ở Afghanistan ngay lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm.

Taliban tuyên bố đây là cuộc tấn công trả đũa một đợt không kích trước đây trong tháng tại tỉnh Kunduz lân cận. Phe nổi dậy nói vụ oanh tạc do các máy bay Mỹ thực hiện đã giết chết 32 thường dân trong đó có trẻ em.

Giới hữu trách Mỹ đang điều tra vụ việc và cho biết có nhiều phần chắc đợt không kích đó do các máy bay Mỹ thực hiện. Đợt dội bom diễn ra sau một cuộc tấn công của Taliban làm 2 binh sĩ Mỹ và 3 thành viên lực lượng đặc nhiệm Afghanistan thiệt mạng.

Chính phủ Đức đã triệu tập một cuộc họp khẩn tại Berlin để thu thập thông tin về vụ tấn công tòa lãnh sự.

Đức hiện có 983 binh sĩ phục vụ với lực lượng NATO tại Afghanistan, đa số ở tỉnh Balkh, nơi có thủ phủ Mazar-i-Sharif.

NATO cho hay đã khẩn trương bố trí lực lượng đáp ứng nhanh và hỗ trợ để sơ tán an toàn tất cả 21 nhân viên tòa lãnh sự Đức.

NATO và Afghanistan đồng loạt lên án hành động của Taliban. Tổng thống Afghanistan gọi đây là ‘tội ác chống lại nhân loại và đi ngược lại luật lệ quốc tế.’

Một phát ngôn nhân của Taliban hôm nay phản bác tố cáo về thương vong nơi thường dân, nói rằng khu vực bị nhắm mục tiêu là nơi chiếm đóng của các binh sĩ và đặc vụ tình báo Đức và rằng cuộc tấn công vừa qua đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các đối tượng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG