Đường dẫn truy cập

Taliban tại Afghanistan hoan nghênh Pakistan thả tù


Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik (phải) gặp ông Salahuddin Rabbani, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan ở Islamabad, Pakistan. (AP Photo/Press Information Department)
Phe Taliban Afghanistan hoan nghênh việc trả tự do cho ít nhất 13 thành viên của tổ chức này bị giam giữ tại Pakistan.

Trong số những người được thả trong tuần này có chỉ huy cao cấp của Taliban là Anwar ul Hap Mujahid. Nguồn tin gia đình xác nhận với ban Urdu Đài VOA hôm thứ Sáu là ông Mujahid đã về cùng với thân nhân tại thành phố Peshawar miền tây bắc Pakistan.

Nhà cầm quyền Pakistan hôm thứ Tư đồng ý trả tự do cho một số tù nhân Taliban Afghanistan để giúp làm dễ dàng cho những cuộc hòa đàm giữa phe nổi dậy và chính phủ Afghanistan.

Afghanistan từ lâu tìm cách tiếp cận với những tù nhân này để giúp cho tiến trình hòa bình bị ngưng trệ. Sự ủng hộ của Pakistan, quốc gia đã hậu thuẫn cho chế độ Taliban trong những năm cuối của thập niên 1990, được xem như trọng yếu cho những nỗ lực hòa giải tại Afghanistan.

Việc trả tự do cho các tù nhân trùng hợp với một chuyến viếng thăm Pakistan trong tuần này của ông Salahuddin Rabbani, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Taliban yêu cầu số tù nhân còn lại cũng được trả tự do, nói rằng việc trả tự do “chắc chắn sẽ gia tăng niềm tin giữa hai nước láng giềng và hai dân tộc.”

Taliban nói một số thành viên của tổ chức này vượt qua biên giới vào Pakistan để chữa bệnh hay những lý do khác, nhưng “đã không có hành động nào để phải bị tù hay bị trừng phạt cũng như không gây hại cho dân chúng và chính phủ Pakistan.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG