Đường dẫn truy cập

Taliban: Không có đàm phán hòa bình với Mỹ


Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác tại hiện trường một vụ đánh bom do Taliban thực hiện.
Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác tại hiện trường một vụ đánh bom do Taliban thực hiện.

Phe Taliban ở Afghanistan bác bỏ các tin tức của truyền thông nói rằng phe này đang có kế hoạch đàm phán hòa bình với các đại diện của Mỹ ở Qatar vào thứ Năm này.

Một người phát ngôn của phe nổi dậy Hồi giáo này, ông Zabihullah Mujahid liên lạc điện thoại với đài VOA và nói rằng các tin tức của truyền thông là “bịa đặt và không đúng sự thật”.

Các giới chức Hoa Kỳ chưa bình luận về các tin tức này.

Hãng thông tấn Reuters trích các nguồn tin bên trong Taliban nói rằng nhóm chủ chiến này dự trù đàm phán với các giới chức Mỹ tại Qatar hôm thứ Năm.

Taliban đặt văn phòng chính trị tại thủ đô Doha của Qatar, nơi đại diện của nhóm này tiếp xúc với cộng đồng quốc tế.

Các hãng tin khác của nước ngoài loan tin rằng một cuộc họp khác có thể sẽ diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Taliban lâu nay vẫn tỏ lập trường muốn đàm phán với Hoa Kỳ trước khi tham gia thương lượng hòa bình với Kabul.

Trong quá khứ, các đại diện Taliban đã đưa ra ba điều kiện để tiến tới đàm phán hòa bình Afghanistan, đó là đặt ra khung thời gian để các lực lượng của Mỹ rút khỏi Afghanistan hoàn toàn; thả tất cả các tù nhân Taliban mà Mỹ đang giam giữ, và bỏ tên các thủ lãnh Taliban ra khỏi danh sách của Liên hiệp quốc trừng phạt bằng việc phong tỏa tài sản, và cấm du hành.

Các chỉ huy trưởng quân đội và tình báo của Pakistan đã đến Kabul hôm thứ Ba để họp với các nhà lãnh đạo cấp cao của Afghanistan, để thảo luận về các nỗ lực cải thiện hợp tác trong cuộc chiến chống lại Taliban.

Trong chuyến thăm này, tư lệnh quân đội Pakistan, ông Raheel Sharif nói rằng “kẻ thù của Afghanistan cũng chính là kẻ thù của Pakistan.”

Truyền thông cũng loan tin rằng giới hữu trách Pakistan áp lực đòi Taliban phải bước vào đàm phán hòa bình với tân chính phủ ở Kabul trong những tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG