Đường dẫn truy cập

Taliban đòi các nước trả lại hàng tỷ đô la của Afghanistan đang bị phong tỏa


Một cảnh đổi tiền ở chợ đen Afghanistan.

Chính quyền Taliban ở Afghanistan đang thúc giục các nước bãi bỏ việc phong tỏa hàng tỷ đô la dự trữ của ngân hàng trung ương nước này giữa lúc đất nước trải qua nạn hạn hán và hiện đối mặt với tình trạng khan hiếm tiền mặt, nạn đói trên diện rộng và một cuộc khủng hoảng di cư mới.

Afghanistan đã gửi các tài sản trị giá hàng tỷ đô la ở nước ngoài, bao gồm cả gửi vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác ở châu Âu, nhưng số tiền đó đã bị phong tỏa kể từ khi lực lượng Hồi giáo Taliban lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8.

Người phát ngôn Bộ tài chính Ahmad Wali Haqmal nói với Reuters: "Số tiền đó thuộc về quốc gia Afghanistan. Hãy giao cho chúng tôi tiền của chính chúng tôi. Việc phong tỏa số tiền đó là phi đạo đức và đi ngược lại mọi luật lệ và giá trị quốc tế".

Một quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương Afghanistan kêu gọi các nước châu Âu, bao gồm cả Đức, hãy trả lại số tiền họ đang nắm giữ để tránh sự sụp đổ kinh tế ở Afghanistan có thể kích hoạt làn sóng di cư ồ ạt sang châu Âu.

Shah Mehrabi, một thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, nói với Reuters: “Tình hình thật vô vọng và lượng tiền mặt đang cạn dần. Hiện chỉ đủ tiền để tiếp tục duy trì Afghanistan cho đến cuối năm nay”.

Vẫn ông Mehrabi nói tiếp: “Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Afghanistan không tiếp cận được nguồn tiền bị phong tỏa. Quý vị sẽ gặp phải một vấn đề lớn người ta khi không thể kiếm được bánh mì và không đủ tiền mua nó. Mọi người sẽ tuyệt vọng. Họ sẽ đi đến châu Âu".

Ông Mehrabi hy vọng rằng tuy Hoa Kỳ gần đây nói họ sẽ không trả số tiền họ nắm giữ, chiếm phần lớn trong tổng số khoảng 9 tỷ đô la, song có thể là các nước châu Âu sẽ trả.

Ông Mehrabi nói rằng Afghanistan cần 150 triệu đô la mỗi tháng để "ngăn chặn cuộc khủng hoảng hiện hữu", giữ cho đồng nội tệ và giá cả ổn định, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào cũng đều có thể có kiểm toán viên giám sát.

Ông nói rằng khoảng 431 triệu đô la dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan bị giữ lại trong ngân hàng Commerzbank của Đức, khoảng 94 triệu đô la nữa ở trong ngân hàng trung ương của Đức Bundesbank.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, một tập đoàn ở Thụy Sĩ bảo trợ cho các ngân hàng trung ương toàn cầu, nắm giữ thêm khoảng 660 triệu đô la. Cả ba cơ quan này đều từ chối bình luận.

XS
SM
MD
LG