Đường dẫn truy cập

Taliban chiếm căn cứ trọng yếu của Afghanistan


Lực lượng an ninh Afghanistanđi ngang một chiếc xe đang bốc cháy sau khi một nhóm phiến quân xông vào một khu nhà do cơ quan tình báo của Afghanistan sử dụng ở Kabul, ngày 7 tháng 7, 2015.
Lực lượng an ninh Afghanistanđi ngang một chiếc xe đang bốc cháy sau khi một nhóm phiến quân xông vào một khu nhà do cơ quan tình báo của Afghanistan sử dụng ở Kabul, ngày 7 tháng 7, 2015.

Nhà chức trách ở vùng đông bắc Afghanistan hôm Chủ nhật xác nhận Taliban đã chiếm được một căn cứ quân sự trọng yếu trong các cuộc đụng độ qua đêm sau khi hơn 100 nhân viên thuộc lực lượng an ninh Afghanistan quy hàng quân nổi dậy.

Giao tranh trong khu vực Tirgaran thuộc tỉnh Badakhshan nổ ra đêm thứ Sáu khi hàng chục phiến quân mở những cuộc tấn công có phối hợp nhắm vào một số tiền đồn an ninh, cảnh sát trưởng của tỉnh nói với phóng viên.

Ông cho biết nhân viên thuộc lực lượng cảnh sát biên giới tại căn cứ này đã quy hàng Taliban vì họ bị bao vây và không nhận được tiếp viện từ phía chính phủ.

Trong một tuyên bố, Taliban nói chiến binh của họ đã kiểm soát một số cơ sở an ninh trong khu vực và bắt giữ 110 người thuộc lực lượng an ninh quốc gia.

Taliban sau đó nói trong một tuyên bố khác rằng những vị trưởng lão địa phương đã thương lượng để phóng thích những cảnh sát bị bắt giữ, và rằng họ đã được bảo đảm là những người này sẽ không tham gia lực lượng quốc gia của Afghanistan nữa.

Một số quan chức được dẫn lời nói rằng những chỉ huy đã "thương lượng" với Taliban và vụ quy hàng bao gồm việc bàn giao tất cả những loại vũ khí và trang thiết tại căn cứ cho phe Taliban.

Tỉnh Badakhshan giáp với Trung Quốc và Tajikistan và là nơi vẫn diễn ra những vụ xung đột lớn giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan trong những tuần gần đây.

Dù Taliban cho đến nay trong mùa giao chiến này đã không thể duy trì quyền kiểm soát vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm cứ, song những kẻ chủ chiến đã gây thương vong nặng nề trên chiến trường cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Báo New York Times hôm thứ Tư cho biết tỉ lệ thương vong của lực lượng an ninh Afghanistan tăng hơn 50 phần trăm trong năm nay so với sáu tháng đầu năm 2014. Tờ báo dẫn lời những quan chức trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nói rằng khoảng 4.100 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 8.000 người bị thương.

Trong khi đó, chính phủ Afghanistan và những đại diện của Taliban đang chuẩn bị để gặp gỡ tại nước láng giềng Pakistan vào thứ Sáu này cho vòng đàm phán hòa bình thứ hai để tìm cách chấm dứt chiến sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG