Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Nhật Bản thăm Đài Loan, gặp TT Mã Anh Cửu


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu

Cựu Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, có mặt tại Đài Loan để quảng bá một tuyến đường hàng không thương mại mới nối liền đảo quốc tự trị này với Nhật Bản.

Ông Abe tới Đài Loan hôm Chủ nhật, trên chuyến bay đầu tiên của tuyến đường hàng không nối liền phi trường Haneda của thành phố Tokyo với phi cảng Sungshan của Đài Bắc. Các hãng hàng không thương mại trước đây đã không có tuyến đường nào nối với hai phi trường này từ năm 1979.

Cựu Thủ tướng Abe của Nhật Bản sau đó đã gặp Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan. Thông tấn xã chính thức của Đài Loan, “Central New Agency,” trích thuật lời ông Mã nói rằng, việc mở tuyến đường hàng không này có mục đích cải thiện quan hệ giữa Đài Loan và Nhật Bản bằng cách giảm bớt thời gian bay giữa Đài Bắc và Tokyo.

Ông Abe nắm chức vụ Thủ tướng Nhật Bản từ năm 2006 tới năm 2007.

Cũng hôm Chủ nhật, ông Abe đã viếng thăm một ngôi đền ở Đài Bắc để viếng hằng trăm ngàn binh sĩ Trung Quốc bỏ mình trong cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản và trong cuộc nội chiến của Trung Quốc hồi nửa đầu thế kỷ thứ 20.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG