Đường dẫn truy cập

Tại sao có ngày dành riêng cho Phụ Nữ Thế Giới?


Trải qua hơn 100 năm, quyền bình đẳng cho Phụ Nữ vẫn chưa được nhận thức một cách toàn diện.
Trải qua hơn 100 năm, quyền bình đẳng cho Phụ Nữ vẫn chưa được nhận thức một cách toàn diện.

Bắt nguồn từ những năm 1900 ở New York khi hàng ngàn Phụ Nữ tuần hành trên khắp các đường phố kêu gọi quyền được bầu cử, giảm giờ làm và tăng lương, Ngày Quốc tế Phụ Nữ diễn ra vào ngày 8.3 hằng năm dưới các hình thức như tụ tập tuần hành, các buổi nói chuyện, hội thảo hay biểu diễn nghệ thuật nhằm kêu gọi quyền bình đẳng và nhấn mạnh vai trò cho Phụ Nữ trên toàn thế giới.

Mặc dù mục đích là như vậy, nhưng trải qua hơn 100 năm, quyền bình đẳng cho Phụ Nữ vẫn chưa được nhận thức một cách toàn diện. Sự chênh lệch về thu nhập so với nam giới trong mọi lĩnh vực, hay tình trạng bạo hành, tấn công tình dục phụ nữ vẫn diễn ra trên khắp thế giới.

Theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, sự chênh lệch về thu nhập giữa phụ nữ và nam giới sẽ không thể thu hẹp cho đến tận năm 2186.

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ năm nay có chủ đề là “Be Bold For Change” tạm dịch là “Hãy dũng cảm để thay đổi”, nhằm khuyến khích phụ nữ bước lên và có hành động đột phá giúp thúc đẩy bình đẳng giới. Với ý nghĩa tích cực đó, chủ để năm nay hy vọng sẽ thúc đẩy hàng triệu người ra đường, không kể nam hay nữ, đứng lên cho quyền lợi của phụ nữ.

Thứ Tư này, phụ nữ trên mọi miền Hoa Kỳ được khuyến khích tham gia vào buổi tuần hành với tên gọi “A day without a woman”- “Một ngày không có phụ nữ” nhằm chứng tỏ vai trò thiết yếu của phụ nữ trong mọi lĩnh vực và cũng kêu gọi quan tâm hơn nữa trong vấn đề bình đẳng, nạn quấy rối tình dục và phân biệt đối xử đối với nữ giới. Theo đó, phụ nữ được kêu gọi hãy nghỉ 1 ngày làm và mặc sắc phục đỏ, vì màu đỏ “biểu thị tình yêu và hy sinh, và là màu sắc của năng lượng và hành động.", theo bà Tamika Mallory, đồng chủ tịch của Tháng Phụ nữ ở Washington.

Phong trào này là sự kết hợp giữa ảnh hưởng của ngày Quốc Tế Phụ Nữ và cuộc biểu tình mới xảy ra hôm 16/2 (chống lại sắc lệnh di trú nhắm vào người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump) với tên gọi “Một ngày không có người Nhập Cư”.

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới coi ngày 8.3 là một ngày lễ đặc biệt, như Việt Nam, Nga, Trung Quốc, Ukraine, Uzbekistan hay Zambia. Tại Việt Nam, ngày này thường được kỷ niệm bằng việc nam giới sẽ tặng hoa, quà, hay tổ chức các buổi họp mặt, tiệc tùng dành cho phái nữ.

Mỗi quốc gia sẽ có cách riêng để kỷ niệm ngày này và chúng ta hy vọng vào tương lai không xa khi mọi bất bình đẳng được xóa bỏ, ngày Quốc tế Phụ Nữ sẽ chỉ là ngày ghi nhận thành tựu của nữ giới mà thôi.

Thi Cõng vợ
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:01:09 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG