Đường dẫn truy cập

Tài liệu FBI: Trump có vai trò trong việc trả tiền ngôi sao khiêu dâm


Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels gây rắc rối cho chiến dịch tranh của của ông Trump
Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels gây rắc rối cho chiến dịch tranh của của ông Trump

Các tài liệu của FBI được công khai hóa hôm thứ Năm 18/7 cho thấy ông Donald Trump đã tích cực dính líu vào việc thanh toán một khoản tiền bịt miệng ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 cho một nữ diễn viên khiêu dâm là người nói rằng cô đã quan hệ tình dục với ông.

Ở thời điểm đó, luật sư riêng của ông Trump. là Michael Cohen, cùng với ban vận động tranh cử và những người khác phải làm việc hối hả để dẹp đi một vụ bê bối.

Các tài liệu, được công bố theo lệnh của Thẩm phán cấp quận hạt Hoa Kỳ William Pauley ở Manhattan, từng được các quan chức thực thi pháp luật sử dụng để có được lệnh khám xét năm 2018 dẫn đến các cuộc đột kích của FBI vào nhà và văn phòng của ông Cohen.

Các tài liệu cung cấp nhiều thông tin nhất từ trước đến nay về việc dường như ứng cử viên Trump khi đó dính líu cá nhân vào kế hoạch trả 130.000 đô la cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels để tránh một vấn đề gây tranh cãi, khi mà chiến dịch tranh cử đã gặp nhiều rắc rối do vụ lộ ra đoạn ghi âm năm 2005 liên quan đến chương trình TV “Access Hollywood”, trong đó ông Trump khoe khoang về việc “bóp chỗ kín” của phụ nữ.

Các tài liệu nêu chi tiết về nhiều cuộc liên lạc giữa ông Trump với các ông Cohen và Hope Hicks, thư ký báo chí trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, người sau này trở thành quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Nhà Trắng và luật sư của ông Hicks không đáp lại đề nghị bình luận về các tài liệu này.

Ông Cohen, 52 tuổi, đã nhận tội vào tháng 8/2018 vì vi phạm luật về tài chính trong tranh cử với việc ông chỉ đạo thực hiện thanh toán cho cô Daniels cũng như một khoản thanh toán khác là 150.000 đô la cho người mẫu Playboy Karen McDougal ngay trước cuộc bầu cử.

Cả hai phụ nữ này đều nói rằng họ đã có quan hệ tình dục với ông Trump hơn một thập kỷ trước và số tiền này nhằm mua sự im lặng của họ. Ông Trump phủ nhận chuyện có quan hệ với họ, và hồi năm 2018 nói với các phóng viên rằng ông không biết gì về khoản thanh toán cho cô Daniels.

VOA Express

XS
SM
MD
LG