Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump tham dự Thượng đỉnh NATO với ‘chỉ trích’ và ‘hứa hẹn’


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm London với lời hứa sẽ đứng ngoài cuộc tổng tuyển cử của Anh, dự kiến được tổ chức vào ngày 12/12.

“Tôi không suy nghĩ gì về việc này. Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng đối với đất nước vĩ đại này, nhưng tôi không suy nghĩ gì về chuyện đó”, ông Trump nói hôm 3/12 bên cạnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau cuộc họp song phương, khi lãnh đạo của các quốc gia thành viên tụ họp cho hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, tổng thống Hoa Kỳ lại không thể cưỡng lại việc đưa ra ý kiến về thủ tướng Anh. Ông nói rằng “ông Boris rất có năng lực và tôi nghĩ ông ấy sẽ làm tốt công việc”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Johnson đã cảnh báo ông Trump chớ bảo chứng cho ông, nói rằng tốt nhất là “cả hai bên không can dự vào chiến dịch bầu cử của nhau”.

Hồi tháng 10, ông Trump ca ngợi ông Johnson là “người thích hợp mọi thời điểm” còn Đảng Lao động của ông Jeremy Corbyn là “quá tệ”.

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ không quan tâm đến Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh.

Chính mối quan tâm của ông Trump về vấn đề tư nhân hóa Dịch vụ Y tế Quốc gia đã trở thành trọng tâm chính của người Anh. Ông Corbyn cáo buộc ông Johnson và Đảng Bảo thủ đã đưa vấn đề này vào thỏa thuận hậu Brexit với Mỹ. Ông Johnson phủ nhận cáo buộc này.

Ông Trump và thủ tướng Anh sẽ gặp nhau trong các sự kiện của nhóm cùng với các lãnh đạo NATO khác. Nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ liệu hai người có cuộc gặp riêng nào hay không. Ngoài cuộc họp với ông Stoltenberg, ông Trump dự kiến sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chỉ trích Tổng thống Macron

Trước cuộc gặp với ông Macron vào chiều 3/12, ông Trump đã chỉ trích tổng thống Pháp vì tuyên bố gần đây nói NATO là “chết não”. Ông nói rằng bình luận này là một “tuyên bố gây khó chịu”.

Ông Trump nói nhận xét của ông Macron đã xúc phạm các thành viên khác. “Anh không thể đi khắp nơi đưa ra những tuyên bố như thế về NATO”, tổng thống Mỹ nói.

Trước đây, ông Trump từng nói rằng NATO là “lỗi thời” và nhiều lần bày tỏ mong muốn rời khỏi liên minh.

Ngoài các cuộc thảo luận về ngân sách của liên minh, tổng thư ký NATO cho biết các nhà lãnh đạo sẽ bàn về các nỗ lực chống khủng bố, kiểm soát vũ khí, quan hệ với Nga và sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra khi Trump phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội ở quê nhà. Ông lặp lại lời chỉ trích hôm thứ Ba đối với đảng Dân chủ, đang kiểm soát Hạ viện, rằng thật không công bằng khi tổ chức các phiên điều trần trong khi ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG