Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump nói sẽ không tham gia tranh luận trực tuyến với ông Biden


Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Phó tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận ngày 29/9/2020.
Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Phó tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận ngày 29/9/2020.

Tổng thống Donald Trump hôm 8/10 tuyên bố sẽ không tham gia vào cuộc tranh luận vào tuần tới với ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden sau khi nhà tổ chức thông báo cuộc tranh luận sẽ diễn ra trực tuyến do tổng thống bị nhiễm COVID-19, theo AP.

“Tôi sẽ không thực hiện một cuộc tranh luận trực tuyến”, ông Trump nói với Fox Business News ngay sau khi ủy ban phi đảng phái phụ trách các cuộc tranh luận của tổng thống công bố sự thay đổi.

Sự việc xảy ra khi ông Trump và ông Biden chuẩn bị cho cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra ở Miami trong một tuần nữa.

Ban vận động bầu cử của ông Biden khẳng định ứng cử viên của họ đã sẵn sàng tiến tới, nhưng tương lai của sự kiện hiện đang rất mù mờ.

Ủy ban Tranh luận Tổng thống đơn phương đưa ra quyết định với lý do cần “bảo vệ sức khỏe và an toàn của tất cả những người tham gia cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai”.

Khi đảng viên Cộng hòa Mike Pence và đảng viên Dân chủ Kamala Harris tham gia cuộc tranh luận phó tổng thống tại thành phố Salt Lake vào tối 7/10, họ đã ngồi chung trong một sân khấu nhưng được ngăn cách bằng các tấm kính để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ban vận động tranh cử của ông Trump nói tổng thống sẽ tổ chức một cuộc mít tinh thay vì tranh luận.

Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump nói trong một tuyên bố, rằng “Sự an toàn của tất cả những người liên quan có thể dễ dàng có được mà không cần phải hủy bỏ cơ hội để cử tri thấy cả hai ứng cử viên đối đầu với nhau. Chúng tôi sẽ bỏ qua sự kiện viện cớ nhằm cứu Joe Biden này và thay vào đó thực hiện một cuộc mít tinh”.

Ông Trump đã phải nhập viện ba ngày sau khi có xét nghiệm dương tính với virus corona, nhưng ông hiện đã quay trở lại Nhà Trắng cho quá trình hồi phục. Ông cam kết sẽ sớm quay trở lại với chiến dịch tranh cử.

Hồi đầu tuần, ông Biden nói rằng ông “mong có thể tranh luận với ông ấy (Tổng thống Trump)” nhưng nói thêm rằng “chúng ta sẽ phải tuân theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt”. Ông nói rằng ông và ông Trump “không nên có một cuộc tranh luận” nếu tổng thống vẫn dương tính với COVID.

Ủy ban phụ trách các cuộc tranh luận của tổng thống thông báo vào đầu ngày 8/10 rằng các ứng cử viên sẽ “tham gia từ các địa điểm từ xa riêng biệt” trong khi người tham gia và người điều hành vẫn ở tại Miami. Một lúc sau, ông Trump tuyên bố sẽ bỏ tham gia sự kiện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG