Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump sắp ký các dự luật về Hong Kong?


Một người biểu tình bị cảnh sát bắt hôm 18/11.
Một người biểu tình bị cảnh sát bắt hôm 18/11.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong và theo Reuters, chúng đã được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Trump ký thành luật, theo Reuters.

“Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, vốn được Thượng viện nhất trí thông qua hôm 19/11, sẽ khiến quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ dành cho Hong Kong bị giám sát chặt chẽ hơn.

Một dự luật thứ hai, vốn cũng được Thượng viện nhất trí thông qua hôm 19/11, sẽ cấm việc xuất khẩu một số đạn dược kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Theo Reuters, cả hai dự luật này đã được chuyển tới Nhà Trắng và Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký chúng thành luật.

Sau khi các dự luật được ký thành luật, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được yêu cầu cần phải xác nhận ít nhất một năm một lần rằng Hong Kong duy trì đủ quyền tự chủ trước Trung Quốc để được cân nhắc về quy chế thương mại đặc biệt của Mỹ, mà theo Reuters đã giúp Hong Kong trở thành trung tâm tài chính của thế giới.

Các quan chức chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền ở Hong Kong cũng có thể bị trừng phạt theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Theo nhận định của Reuters, trong khi một số người coi đạo luật này là mang tính biểu tượng, nó có thể thay đổi bản chất quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hong Kong.

Dự luật thứ hai sẽ cấm việc xuất khẩu sang Hong Kong những thứ như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Việc Thượng viện và Hạ viện thông qua hai dự luật đã khiến Bắc Kinh tức giận, lên án đó là hành động can thiệp trắng trợn và một sự vi phạm luật quốc tế.

Reuters nhận định rằng nếu các dự luật trên trở thành luật, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ gia tăng và có thể phủ bóng lên các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG