Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump: Cảnh sát ‘không được đối xử công bằng’


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/6 nói rằng cảnh sát Mỹ “không được đối xử công bằng”. Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Fox sau khi viên cảnh sát ở Atlanta, Garrett Rolfe, bị buộc tội giết người hôm 17/6 vì bắn một người Mỹ gốc phi, Rayshard Brooks, từ phía sau và đá vào người anh này khi anh ta đã ngã xuống đất trong vũng máu.

Cái chết của Brooks xảy ra chưa đầy ba tuần sau khi một người da đen khác, George Floyd, tử vong trong lúc bị cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giam, làm nổ ra các cuộc biểu tình chống cảnh sát trên khắp nước Mỹ.

“Tôi cho đó là một tình huống tồi tệ, nhưng bạn không được chống lại cảnh sát”, ông Trump nói về cái chết của Brooks trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

“Tôi hy vọng anh ấy được đối xử công bằng vì cảnh sát đã không được đối xử công bằng ở đất nước chúng ta”, tổng thống Mỹ nói thêm.

Cảnh sát Garrett Rolfe bị buộc tội giết người và các cáo buộc khác.

Các công tố viên nói Brooks không đề ra mối đe dọa nào vào lúc anh ta bị bắn chết, và viên cảnh sát da trắng đã đá anh ta và không cung cấp dịch vụ y tế cấp cứu cho anh này khi anh ta đã ngã xuống đất.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump nói rằng ông nghe được giải thích từ luật sư của Rolfe rằng viên cảnh sát đã nghe thấy một âm thanh như tiếng súng và nhìn thấy một tia sáng trước mặt.

“Tôi không biết có nhất thiết nên tin vào điều đó không, nhưng tôi nói với bạn rằng, đó là một chi tiết thú vị và có lẽ vậy. Do đó, người ta sẽ phải xác định thực hư thế nào”, ông Trump nói.

Khi bị bắn, Brooks đang cầm một khẩu súng phóng điện mà anh ta đã cướp được từ cảnh sát nhưng ở vị trí cách đó 5,5 mét và đang chạy trốn, Thẩm phán Paul Howard cho biết khi tuyên bố cáo trạng 5 ngày sau khi xảy ra vụ giết người bên ngoài một nhà hàng Wendy gây chấn động thành phố.

Vụ nổ súng đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới ở thủ phủ bang Georgia, chống lại bạo lực của cảnh sát. Cảnh sát trưởng Atlanta, Erika Shields, đã từ chức chưa đầy 24 giờ sau khi Brooks qua đời.

XS
SM
MD
LG