Đường dẫn truy cập

TT Hàn Quốc lên tiếng về thất bại đàm phán Mỹ - Triều


Tổng thống Moon Jae-in.
Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc hôm 1/3 nói rằng chính quyền Seoul sẽ làm việc với Hoa Kỳ và Triều Tiên để bảo đảm rằng hai nước sẽ đạt thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

Reuters dẫn lời ông Moon Jae-in nói như vậy một ngày sau khi đàm phán giữa lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ đổ vỡ vì các biện pháp trừng phạt.

Ông Moon là người đã mạnh mẽ hậu thuẫn nỗ lực chấm dứt đối đầu trên bán đảo Triều Tiên, và từng ba lần gặp ông Kim năm ngoái cũng như tìm cách tạo điều kiện cho cuộc đàm phán của chính quyền Bình Nhưỡng với Mỹ.

“Chính quyền của tôi sẽ trao đổi và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Bắc Hàn để giúp các cuộc thảo luận đạt được một giải pháp hoàn thiện bằng mọi cách”, ông Moon nói trong một bài phát biểu tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói rằng chính quyền Seoul sẽ tham vấn với Mỹ về các cách thức tái tục các dự án chung với miền Bắc, trong đó có phát triển du lịch.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên nói rằng ông Kim và ông Trump đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng và chân thành và quyết định sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận hữu ích.

Tuy nhiên, KCNA không đề cập tới chuyện các cuộc thương thảo kết thúc đột ngột và không dẫn tới một thỏa thuận nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG