Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden loan báo kế hoạch đối phó với bạo lực súng ống


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ Vườn Hồng Toà Bạch Ốc về bạo lực súng ống, ngày 8/4/21.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu từ Vườn Hồng Toà Bạch Ốc về bạo lực súng ống, ngày 8/4/21.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/4 loan báo các biện pháp nhằm đối phó với nạn bạo lực súng ống tại Mỹ.

Các biện pháp mới bao gồm kế hoạch cho Bộ Tư pháp trấn dẹp các loại ‘súng ma,’ loại súng tự lắp ráp vốn được mua bán không cần số đăng bộ hay kiểm tra lý lịch người mua, và bắt buộc phải đăng ký thiết bị có thể biến một khẩu súng lục thành súng trường.

Ông Biden cho hay sẽ yêu cầu Cục Rượu bia, Thuốc lá, Súng ống và Chất nổ công bố báo cáo thường niên về nạn buôn lậu súng tại Mỹ.

Tổng thống cũng đề ra các mục tiêu tham vọng cần được Quốc hội hậu thuẫn để hoàn thành, bao gồm tái đưa ra lệnh cấm bán súng tấn công và các băng đạn có sức chứa cao, bỏ việc miễn tố cho các nhà sản xuất súng, và kêu gọi thông qua luật để các cá nhân hay sở cảnh sát có thể nộp đơn xin tòa tịch thu súng của những người có thể gây hại cho chính họ hoặc cho người khác.

Toà Bạch Ốc hứa sẽ có thêm hành động trong thời gian tới.

Những người cổ suý việc giới hạn súng ống hoan nghênh các biện pháp này.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia, vốn cổ võ cho quyền được có súng, chỉ trích rằng “Các đề nghị ông Biden loan báo hôm nay có thể buộc các công dân tuân thủ luật phải giao nộp tài sản hợp pháp và cho phép các tiểu bang mở rộng lệnh tịch thu súng ống.”

Kiểm soát súng là đề tài chính trị gây chia rẽ tại Mỹ, nơi nhiều năm nay đã trải qua tình trạng gia tăng các vụ thảm sát hàng loạt nơi công cộng hay trong học đường.

Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền được cầm súng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG