Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan, Bắc Kinh ‘quan ngại sâu sắc’


Tàu chiến Antietam.

Trung Quốc hôm 25/7 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc tàu chiến Antietam của Hải quân Mỹ di chuyển qua Eo biển Đài Loan, một ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo rằng quốc gia đông dân nhất thế giới sẵn sàng cho chiến tranh nếu Đài Loan tiến tới độc lập, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lời một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đã “bày tỏ quan ngại sâu sắc tới phía Mỹ” về hành động mới nhất của Washington tại eo biển chia cắt Trung Quốc và Đài Loan.

“Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất giữa Trung Quốc và Mỹ”, nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và ba thông cáo chung; thận trọng và hành động phù hợp về vấn đề Đài Loan để không làm tổn hại tới quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định ở vùng Eo biển Đài Loan”.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ nói rằng tàu chiến Hoa Kỳ băng qua Eo biển Đài Loan để “thể hiện cam kết của Mỹ về một vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Hôm 24/7, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng chiến đấu nếu có bất kỳ động thái nào tiến tới độc lập của Đài Loan, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ gây tổn hại tới ổn định trên thế giới và lên án việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG