Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ di chuyển qua đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông


USS Russell trên Biển Đông hôm 17/2.

Một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ hôm 17/2 di chuyển gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhằm thể hiện quyền tự do hàng hải.

Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết rằng tàu khu trục USS Russell “đã khẳng định các quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Các tuyên bố chủ quyền lãnh hải rộng rộng khắp của Trung Quốc tại Biển Đông đã trở thành một vấn đề nóng bỏng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hai nước có mâu thuẫn về thương mại, nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Hong Kong, Đài Loan và các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Washington đã lên án những việc mà họ xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt nạt các nước láng giềng cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần lên án điều nước này nói là nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm gây bất ổn trong khu vực và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, theo góc nhìn của Bắc Kinh.

Tàu Hoa Kỳ di chuyển qua quần đảo Trường Sa sau cuộc tập trận chung của hai đội tàu sân bay Hoa Kỳ ở Biển Đông và sau khi một tàu chiến khác di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát vào đầu tháng này.

Những hành động đó cho thấy rằng chính quyền Biden sẽ không giảm bớt hoạt động thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh sau sự gia tăng hoạt động tương tự thời chính quyền Trump.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG