Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ băng qua vùng biển Nga tuyên bố chủ quyền


Tàu khu trục USS McCampbell tại Nhật Bản.

Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hôm 5/12 đã băng qua vùng lãnh hải mà Nga tuyên bố chủ quyền ở Biển Nhật Bản, lần đầu tiên thách thức Moscow ở khu vực này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

USS McCampbell, tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường, băng qua một phần của Vịnh Peter Đại Đế, thực hiện điều Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ nói là hoạt động thể hiện “quyền tự do hàng hải”.

ABC News dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ nói rằng đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tiến hành một hoạt động như vậy qua Vịnh này.

CNN là hãng đầu tiên đưa tin về hoạt động trên.

Quan chức hải quân Mỹ được trích lời nói rằng việc làm trên không nhằm “điểm mặt” Nga mà là một phần hoạt động nhằm giữ cho các tuyến đường biển rộng mở.

Hoa Kỳ thường thực hiện các hoạt động duy trì quyền tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này của Trung Quốc.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG