Đường dẫn truy cập

Syria: đã thỏa thuận ngừng bắn, nhưng đạn pháo vẫn nổ


Khói bay lên sau một vụ nổ pháo kích ở thị trấn Ras al Ain, đông bắc Syria, hôm 17/10/2019.
Khói bay lên sau một vụ nổ pháo kích ở thị trấn Ras al Ain, đông bắc Syria, hôm 17/10/2019.

Hôm 18/10, trọng pháo và tiếng súng vẫn vang dội khắp thị trấn Ras al Ain ở đông bắc Syria, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với Hoa Kỳ sẽ tạm dừng cuộc tấn công ở Syria trong 5 ngày để cho lực lượng người Kurd rút lui, theo Reuters.

Reuters loan tin rằng ở thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể nghe tiếng súng máy và pháo kích từ thị trấn Ras al Ain bên Syria và thấy được những cột khói bốc lên ở đó.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức theo dõi chiến tranh, ghi nhận các cuộc đụng độ lác đác ở thị trấn Ras al-Ayn nhưng tương đối yên ắng hơn ở những nơi khác kể từ tối hôm 17/10, khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với Mỹ ngừng cuộc tấn công nhắm vào lực lượng người Kurd trong 5 ngày, theo AP.

Trước đó, tại thủ đô Ankara, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thỏa thuận ngừng chiến ở Syria, theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tạm dừng cuộc tấn công 5 ngày để cho lực lượng dân quân SDF do người Kurd lãnh đạo rút khỏi “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách kiểm soát.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ca ngợi thỏa thuận đình chiến này, nói rằng thỏa thuận sẽ cứu sống “hàng triệu người,” trong khi Ankara coi đó là một chiến thắng hoàn toàn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu được thực hiện, thỏa thuận sẽ đạt được tất cả các mục tiêu chính mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khi khởi động cuộc tấn công vào ngày 9/10: kiểm soát một dải đất ăn sâu vào Syria 30 km từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó lực lượng SDF - một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến kéo dài chống Nhà nước Hồi giáo - buộc phải rút lui.

Hoa Kỳ-Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố chung sau cuộc đàm phán tại Ankara rằng: “Khu vực an toàn sẽ do Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ thực thi.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG