Đường dẫn truy cập

Syria: 4 người chết vì binh sĩ pháo kích vào thị trấn Houla


Văn phòng Truyền thông Houla công bố bức ảnh cậu bé Ali el-Sayed, 11 tuổi, sống sót trong cuộc tàn sát 108 người ở Houla
Văn phòng Truyền thông Houla công bố bức ảnh cậu bé Ali el-Sayed, 11 tuổi, sống sót trong cuộc tàn sát 108 người ở Houla
Những người hoạt động nhân quyền cho biết binh sĩ Syria lại tấn công vào trung tâm thị trấn Houla nơi có hơn 100 người bị tàn sát hồi tuần trước.

Hôm thứ Năm,người đứng đầu tổ chức Quan sát nhân quyền tại Syria, ông Rami Abdel Rahman, đã nói với đài VOA rằng ba người bị thiệt mạng trong cuộc pháo kích đêm qua của binh sĩ chính phủ. Ông cho biết, một bé trai 14 tuổi thiệt mạng sau đó vì đạn bắn sẻ.

Nữ phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Damascus, bà Sausan Ghosheh, nói với đài VOA rằng các quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại thành phố Homs kế cận đã tới Houla để xác nhận tin tức về những cuộc tấn công mới.

Các nhân viên Liên Hiệp Quốc tới Houla sau vụ tàn sát ngày 25 tháng Năm xác nhận về số thương vong, đã tìm thấy bằng chứng về đại pháo và xe tăng của chính phủ bắn vào thị trấn này, và được nghe các nhân chứng nói về những vụ hành quyết do các dân quân ủng hộ ông Assad, thường được gọi là shabiha, thực hiện. Hơn 100 người gồm đàn ông đàn bà và trẻ em bị giết.

Nhưng, hôm thứ Năm, một phát ngôn nhân chính phủ Syria nói cuộc điều tra sơ khởi của họ về vụ tàn sát tuần trước cho thấy các “tổ chức võ trang,” không phải là binh sĩ chính phủ, chịu trách nhiệm về vụ này. Thiếu Tướng Qassem Suleiman nói nạn nhân là những gia đình đã “không chịu đứng lên chống lại chính phủ.”

Phe đối lập, những người qui lỗi cho chính phủ về vụ tàn sát này, đòi quân đội Syria phải ngưng tấn công.

Trong một thông cáo loan tải trên Internet hôm thứ Năm, một chỉ huy tổ chức phiến quân Quân Đội Syria Tự Do đã đưa ra kỳ hạn chót cho Tổng Thống Syria Bashar al-Assad là trưa thứ Sáu giờ địa phương để bắt đầu hành động theo đúng cam kết với đặc sứ hòa bình Liên Hiệp Quốc Kofi Annan.

Ông Annan đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với các giới chức Liban tại Beirut hôm thứ Năm sau các cuộc hội đàm với quốc vương Jordan Abdullah tại Amman.

Đại Tá phiến quân Qassim Saadeddine, nói rằng lực lượng của ông sẽ không bị ràng buộc bởi kế hoạch hòa bình của ông Annan nếu Tổng Thống Syria không tuân hành.

Quân Đội Syria Tự Do là một tổ chức nổi dậy được tổ chức lỏng lẻo và được trang bị thô sơ qui tụ phần lớn là các binh sĩ Syria bỏ ngũ.

Chính phủ Syria và binh sỹ nổi dậy đã thoả thuận trong tháng Tư về một cuộc hưu chiến do ông Kofi Annan đứng làm trung gian dàn xếp, nhưng giao tranh vẫn tiếp tục, và phe này tố cáo phe kia vi phạm hiệp định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG