Đường dẫn truy cập

Syria bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc qui lỗi trong vụ tàn sát Houla


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã nhất trí lên án chính phủ Syria về vụ thảm sát ở Houla trong tuần qua, nơi ít nhất 108 người, trong số này có nhiều trẻ em, thiệt mạng.

Hôm Chủ nhật, hội đồng gồm 15 quốc gia nói những vụ tấn công đã sử dụng trọng pháo và xe tăng xạ kích vào các khu dân cư và một lần nữa đòi tổng thống Bashar al-Assad rút vũ khí nặng ra khỏi các thị trấn ở Syria.

Hội Đồng Bảo An cũng lên án vụ giết thường dân bằng cách chĩa vũ khí sát vào nạn nhân rồi nổ súng và hành hạ tàn bạo thể chất nạn nhân, và nói việc sử dụng bạo lực quá đáng nhắm vào chính người dân là một "sự vi phạm luật quốc tế hiện hành."

Tuyên cáo này, được cả đồng minh của Syria là nước Nga, đồng ý, đòi những ai can dự vào những vụ tấn công như vậy phải bị buộc chịu trách nhiệm.

Sáng Chủ nhật, trưởng phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Syria nói trước một phiên họp khẩn của Hội Đồng Bảo An rằng có chừng 108 người, trong số này có 49 trẻ em dưới 10 tuổi, đã bị hạ sát trong vụ tấn công. Tướng Robert Mood, lên tiếng qua video trực tuyến từ Damascus, cho biết còn có chừng 300 người bị thương trong vụ này.

Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc cho biết lúc đầu họ ghi nhận 92 nạn nhân tử vong.

Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc xác nhận súng cối và xe tăng đã pháo kích vào các khu vực dân cư tại Houla, ở tây bắc thành phố Homs. Chỉ có lực lượng chính phủ mới có những loại vũ khí tấn công này.

Trong một văn thư gửi Hội Đồng Bảo An, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết các quan sát viên cũng đã phát hiện các vết thương trên một số thi thể do súng nhỏ gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG