Đường dẫn truy cập

Sudan sử dụng vũ khí hóa học ở Darfur?


Ảnh tư liệu của UNAMID cho thấy một phụ nữ nắm tay với con gái mình khi họ đi bộ vào trại Zam Zam cho dân tị nạn (IDP) ở Bắc Darfur, Sudan.

Một phúc trình do Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố hôm thứ Năm cáo buộc các lực lượng chính phủ Sudan hình như đã sử dụng vũ khí hóa học ở các khu vực hẻo lánh ở Darfur.

Một cuộc điều tra do tổ chức nhân quyền quốc tế thực hiện viện dẫn “những chứng cứ ghê rợn” cho thấy có ít nhất 30 cuộc tấn công có phần chắc là bằng vũ khí hóa học đã diễn ra, cướp đi mạng sống của từ 200 đến 250 người.

Bà Tirana Hassan thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế nói: “Nhiều bức ảnh cho thấy toàn thân các trẻ em có những nốt phồng rộp và bóng nước. Một số em không thở được và nôn ra máu”.

Hai chuyên gia về vũ khí hóa học giúp cuộc điều tra kết luận rằng các bằng chứng cho thấy “có sự tiếp xúc mạnh với chất làm rộp da, hoặc chất gây bỏng da”, chẳng hạn như khí mù tạt.

Sử dụng vũ khí hóa học là một tội ác chiến tranh. Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiếp tục điều tra những cáo buộc này và gây áp lực lên chính phủ Sudan để đảm bảo lực lượng gìn giữ hòa bình và các cơ quan nhân đạo được lui tới Darfur.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG