Đường dẫn truy cập

Giới ngoại giao Hoa Kỳ ca ngợi cuộc bầu cử tại Sudan


Cử tri trong thành phố Um Durman của Sudan đi bỏ phiếu

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập cho miền Nam Sudan. Số người tham gia cuộc bỏ phiếu khá đông đảo mặc dầu xảy ra một cuộc tấn công gây chết người hôm thứ Hai.

Cử tri tại miền Nam Sudan, có nguồn dầu hỏa phong phú, đi bỏ phiếu trong khoảng thời gian một tuần lễ để quyết định xem có tách khỏi miền Bắc để tuyên bố độc lập hay không.

Cuộc trưng cầu dân ý này là một trong những đòi hỏi của hòa ước năm 2005 chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều thập niên tại Sudan.

Hôm Thứ Ba, Đại sứ Hoa Kỳ, ông Princeton Lyman, gọi cuộc trưng cầu dân ý này là “một hành động dũng cảm” và nói rằng ông rất thán phục nhân dân Sudan trong việc đưa ra quyết định hết sức khó khăn này.

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề Châu Phi, ông Johnnie Carson, lập lại cam kết của Hoa Kỳ là giúp cho Sudan phồn thịnh dù nước này có chia cắt hay không cũng vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG