Đường dẫn truy cập

Sudan, Nam Sudan ký hiệp định ngăn chặn chiến tranh


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir ăn mừng sau buổi lễ ký kết hiệp định tại Addis Ababa, Ethiopia, ngày 27/9/2012
Các vị tổng thống của Sudan và Nam Sudan vừa ký kết một loạt những thỏa thuận về an ninh và hợp tác kinh tế, tuy một số vấn đề quan trọng vốn đã đẩy đôi bên tới bờ vực chiến tranh vẫn chưa được giải quyết.

Tổng thống Omar al-Bashir của Sudan và Tổng thống Salva Kiir của Nam Sudan đã ký kết các hiệp định này ngày hôm nay tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, sau 4 ngày đàm phán.

Các thỏa thuận qui định một vùng phi quân sự dọc theo biên giới và việc thực hiện lại hoạt động xuất khẩu dầu của miền nam thông qua miền bắc.

Một thỏa thuận khác qui định việc thành lập điều gọi là “biên giới mềm” cho phép dân chúng, thương mại và gia súc được tự do qua lại và hoạt động.

Hai nước vẫn tiếp tục tranh cãi về vấn đề bên nào kiểm soát khu vực sản xuất dầu Abyei và những khu vực khác ở biên giới.

Mặc dù vậy, Tổng thống Nam Sudan tán dương thỏa thuận ký kết hôm nay là một sự đột phá quan trọng.

Hai miền nam bắc Sudan đã giao tranh với nhau trong cuộc nội chiến 21 năm, đưa tới chỗ Nam Sudan chính thức độc lập vào tháng 7 năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG