Đường dẫn truy cập

Sudan chỉ trích trát của Tòa Hình sự Quốc tế


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.

Ngoại trưởng Sudan tuyên bố bản cáo trạng của Tòa án hình sự quốc tế đối với Tổng thống Omar al-Bashir chỉ đơn thuần là một cáo buộc của Châu Âu đã bị phần còn lại của cộng đồng quốc tế bác bỏ, trong đó có cả Liên minh châu Phi.

Phát biểu với đài VOA qua điện thoại từ Khartoum hôm qua, Ngoại trưởng Ibrahim Ghandour nói Tổng thống Bashir tiếp tục du hành tới các nơi trên thế giới bất kỳ khi nào ông được các nguyên thủ quốc gia mời mà không lo sợ sẽ bị bắt.

Hôm nay, ông Bashir bắt đầu chuyến thăm bốn ngày tới Trung Quốc đáp lời mời của chính phủ Bắc Kinh để tham dự các buổi lễ kỷ niệm đánh dấu ngày Nhật bại trận trong đệ nhị Thế chiến. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Bashir.

Ngoại trưởng Ghandour cho hay chuyến thăm Trung Quốc của ông Bashir sẽ bao gồm các cuộc hội đàm về quan hệ song phương, gặp gỡ các doanh nhân Trung Quốc đang đầu tư vào Sudan cũng như công dân Sudan đang sống ở Trung Quốc.

Ông Bashir bị truy tố vào năm 2010 vì những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur. Trung Quốc không phải là một bên ký kết của Tòa hình sự Quốc tế nhưng là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tháng 6 vừa qua, một tòa án Nam Phi ra lệnh cho giới hữu trách Nam Phi ngăn không cho ông Bashir rời Nam Phi trong lúc ông tới đây tham dự một thượng đỉnh của Liên minh Châu Phi.

Ngoại trưởng Ghandour nói không chỉ Sudan mà toàn bộ Châu Phi đều tin là bản cáo trạng của Tòa Hình sự Quốc tế mang động cơ chính trị vì chỉ nhắm mục tiêu vào người Châu Phi.

Về hòa bình ở nước láng giềng phía Nam là Nam Sudan, Ngoại trưởng Sudan nói Khartoum cảm thấy có nghĩa vụ phải để cho hòa bình đến với Nam Sudan không chỉ vì Nam Sudan từng là một phần của Sudan, mà còn vì Sudan cảm thấy đất nước mới độc lập của Châu Phi này đang rơi vào hỗn loạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG