Đường dẫn truy cập

Sự tàn phá, thương vong sẽ ‘khủng khiếp’ nếu Nga xâm lược Ukraine


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Washington, ngày 28 tháng 1, 2022.

Nếu Nga tung lực lượng mà họ đã tập hợp gần biên giới Ukraine để xâm lược nước láng giềng, thì kết cục sẽ "khủng khiếp" và dẫn đến thương vong đáng kể, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói ngày thứ Sáu, so sánh thời điểm này với Chiến tranh Lạnh.

Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đưa ra phát biểu này trong khi Nga và Mỹ tiến hành các hoạt động ngoại giao mong manh giữa một cuộc đối đầu Đông-Tây rộng lớn hơn liên quan tới Ukraine. Moscow đã đòi NATO rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu và ngăn Ukraine tham gia liên minh quân sự này.

Washington và các đồng minh NATO bác bỏ lập trường đó nhưng cho biết họ sẵn sàng thảo luận về các chủ đề khác như kiểm soát vũ khí và các biện pháp xây dựng lòng tin có thể thuyết phục Nga rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, ông Milley nói rằng với các loại lực lượng mà Nga đã bố trí, "tất cả đều được tập hợp lại với nhau, nếu lực lượng đó được tung vào Ukraine thì sẽ rất đáng kể, và dẫn đến thương vong rất đáng kể."

Ông nói thêm: "Và bạn có thể hình dung tình huống đó sẽ như thế nào ở các khu đô thị đông đúc, dọc theo các con đường, vân vân. Sẽ rất khủng khiếp."

Phát biểu cùng với ông Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói rằng mặc dù Mỹ không tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định xâm lược hay không, nhưng giờ đây ông ấy có đủ năng lực quân sự để làm điều đó.

"[Có] nhiều lựa chọn có sẵn cho [Putin] bao gồm chiếm giữ các thành phố và vùng lãnh thổ đáng kể, nhưng cũng có những hành động mang tính cưỡng chế và hành động khiêu khích chính trị như công nhận các vùng lãnh thổ ly khai," ông Austin nói.

Ông nói Mỹ vẫn tập trung vào việc chống lại thông tin xuyên tạc của Nga, bao gồm bất cứ điều gì có thể được sử dụng làm cái cớ cho các cuộc tấn công nhắm vào Ukraine. Ông nói thêm Mỹ cam kết giúp Ukraine tự vệ, và lưu ý Mỹ đã cung cấp thêm các loại vũ khí chống giáp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG