Đường dẫn truy cập

Ban nhạc Rock - Stone Temple Pilots


Ban nhạc Stone Temple Pilots biểu diễn tại Hollywood Bowl năm 2008
Ban nhạc Stone Temple Pilots biểu diễn tại Hollywood Bowl năm 2008

Người Việt ít ai biết đến tên của một ban nhạc Rock Mỹ, rất nổi tiếng từ thập niên 1980 và trở thành ban nhạc có số bán cao nhất trong thị trường nhạc Rock nhưng sau đó do ảnh hưởng của ma túy ban nhạc đã phải giải tán. Các thành viên sau đó hoạt động riêng rẽ nhưng đã đoàn tụ trở lại năm 2008 và đang thực hiện những chuyến lưu diễn lớn trong năm 2010.

Ban nhạc Rock có cái tên dài nhất Stone Temple Pilots bao gồm Scott Weiland, giọng chính; hai anh em Robert Deleo, đàn Bass, Dean Deleo đàn guitar và Eric Kretz trống. Năm 1986 trong lúc trình diễn trong chương trình đại nhạc hội ở Long Beach California năm 1986, Scott Weiland và Robert Deleo mới khám phá ra là họ đang cùng hẹn hò đi chơi chung với 1 cô gái. Cả hai trở thành nạn nhân của một cuộc tình tay ba, nhưng nhờ sự khám phá này, họ quyết định bỏ người tình và trở thành bạn thân với nhau. Nhờ thích tài nghệ của nhau, cả hai muốn thành lập ban nhạc và mời những nhạc sĩ khác vào chung. Sau nhiều lần thay đổi tên gọi của ban nhạc, cuối cùng vào năm 1992 mọi người đều thích cái tên Stone Temple Pilots viết tắt là STP để giữ vĩnh viễn tên này, nhất là khi cho ra mắt đĩa hát đầu tay mang tên Core, nhạc phẩm Wicked Garden, Vườn Ma Quỉ được nhiều người yêu thích.

WICKED GARDEN

Các bài hát của đĩa hát đầu tay đã đứng hạng 3 trong số 10 bài hát hay nhất của Billboard, mặc dù gặp phải sự chỉ trích của giới bình luận, nhưng khán giả ái mộ ngày càng gia tăng vì phong cách mới lạ của ban nhạc. Tuy nhiên các thành viên trong ban nhạc đã lộ vẻ thất vọng trước sự chỉ trích khá nặng tay của giới bình luận, cho rằng STP chỉ bắt chước những ban nhạc Rock khác mà không có gì mới lạ.

Trong cuộc bỏ phiếu bình chọn của tạp chí Rolling Stone năm 1994, STP được khán giả chọn là ban nhạc Rock hay nhất nhưng bị giới bình luận xếp vào hạng ban nhạc dở nhất. Nhưng nhờ sự hưởng ứng mạnh mẽ của khán giả, ban nhạc đã đoạt giải ban nhạc Rock hay nhất trong năm của American Music Award. Tháng 3 năm 1994 ban nhạc đoạt giải Grammy cho bài hát Push.

PUSH

Sang mùa xuân năm 1994 STP trở lại phòng thu chuẩn bị phát hành đĩa hát mới đặt tên là Purple, màu Tím. Hoàn tất chỉ trong vòng 1 tháng với những ca khúc có sẵn, đĩa hát phát hành ngày 7 tháng 6 năm 1994 và xếp hạng nhất trong tuần. Bài hát “Interstate Love Song” bài ca xuyên bang, đã nổi bật và được các đài phát thanh Mỹ phát liên tục và xếp hạng nhất liên tục 15 tuần lễ, vài bài hát khác cũng tiếp tục giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng và đĩa hát Purple bán ra hơn 3 triệu đĩa. Đĩa hát được vẽ rất lạ, hình của na tra cưỡi rồng, phía xa là các tiên nữ đang đứng nhìn. Nhưng sự thành công này không kéo dài được bao lâu thì một loạt những trở ngại vì ma túy đang chờ đợi trước mắt.

INTERSTATE LOVE SONG

Sau sự thành công của đĩa Purple, PTS chạm phải luật pháp khi ca sĩ chính Scott Weiland bị bắt ở Pasadena vì sở hữu ma túy. Ngay sau khi bị bắt ban nhạc đã phải ngưng hoạt động và các thành viên lần lượt giải tán. Nhưng chỉ 1 năm sau, ban nhạc trở lại và muốn một căn biệt thự ở gần bờ biển Santa Barbara để thu âm và sinh sống cho đến khi hoàn tất đĩa hát thứ 3.

Tháng 3 năm 1996, PTS ra mắt đĩa hát mới mang tên khá dài là Tiny Music… Songs from the Vatican Gift Shop, Những nhạc phẩm từ cửa hàng bán quà lưu niệm của Vatican. Tuy nhiên tình trạng nghiện ngập ma túy của ca sĩ Scott Weiland tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ban nhạc vì không thể trình diễn để quảng cáo đĩa hát mới. Nhiều buổi lưu diễn phải bị hủy bỏ vì sự bê tha và nghiện ngập của Weiland, đến nỗi tòa phải ra lệnh cho Weiland phải bị theo dõi 24 giờ, phải mất 5 tháng để Weiland hoàn tất chương trình cai nghiện.

ART SCHOOL GIRL

Từ năm 1997 trở đi PTS đã thu mình và ngưng hoạt động thu âm cũng như trình diễn. Các thành viên hoạt động riêng rẽ và không thành công. Đến năm 1999 sau 2 năm vắng bóng, ban nhạc hợp lại và phát hành bài hát được xem là thành công nhất của nhóm mang tên Sour Girl trích từ đĩa hát mang tên số 4, tức đĩa hát thứ tư của nhóm. Ngay sau đó, ca sĩ chính lại bị bắt vào tù 1 năm vì sử dụng ma túy trở lại.

Trong lịch sử âm nhạc Mỹ, ít có ban nhạc Rock nào có nhiều sự hợp tan như vậy và ca sĩ chính lại bị nghiện ma túy kinh niên. Sự hợp rồi tan của nhóm kéo dài đến hôm nay và trong suốt thời gian qua, ban nhạc vẫn tiếp tục ra mắt đĩa hát cũng như liên tục gặp các trở ngại với luật pháp.

SOUR GIRL

Theo dự trù ban nhạc Stone Temple Pilots sẽ ra mắt đĩa hát mới vào ngày 25 tháng 5 tới đây và một nhạc phẩm đơn vừa được phát hành vào tháng 3 vừa qua mang tên Between the Lines, với nhiều âm hưởng mới sau thời gian dài hợp tan.

BETWEEN THE LINES

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG