Đường dẫn truy cập

Kêu gọi LHQ điều tra tội ác chiến tranh ở Sri Lanka


Chính phủ Sri Lanka đã ‘hoàn toàn’ bác bỏ tính xác thực của đoạn băng.

Một tổ chức nhân quyền hàng đầu nói rằng một đoạn băng video trong đó cho thấy những người bị tình nghi là phiến quân Tamil bị hành hình ở Sri Lank đáng lẽ nên dẫn tới một cuộc điều tra về tội ác chiến tranh do cả hai phía gây ra trong cuộc nội chiến ở đây.

Tổ chức Human Rights Watch đã công bố một đoạn video cho thấy các tù nhân bị bịt mắt đã bị bắn ở cự ly gần. Những người nổ súng bị nghi là các binh sĩ quân đội Sri Lanka. Đây là đoạn băng với thời lượng dài hơn là đoạn video được BBC phát gần đây.

Human Rights Watch nói rằng đoạn video cho thấy sư đoàn 53 của Sri Lanka, đơn vị tiến hành đợt phản công cuối cùng nhắm vào phiến quân Hổ Tamil hồi tháng Năm 2009, đã gây ra vụ tấn công.

Tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi LHQ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về tội ác chiến tranh do cả quân đội Sri Lanka và phiến quân gây ra, đồng thời cho rằng chính phủ Sri Lanka đã không làm gì để giải quyết vấn đề.

Chính phủ Sri Lanka đã ‘hoàn toàn’ bác bỏ tính xác thực của đoạn băng, và cho rằng đây là một sản phẩm ngụy tạo của các phần tử đòi ly khai đang sống lưu vong.

XS
SM
MD
LG