Đường dẫn truy cập

Hội bóng mềm Golden Girls của các phụ nữ cao niên Mỹ


Bà Janet Weeks, 75 tuổi, thường xuyên chơi môn bóng mềm trên sân này, nằm ở ngoại ô thủ đô Washington, cùng với các hội viên khác của Golden Girls

Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục thể thao và tham gia vào các hoạt động xã hội giúp gia tăng sự linh hoạt trong khả năng nhận thức ở người cao tuổi và làm chậm lại tiến trình lão hóa các chức năng của cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy không bao giờ là quá già không thể tham gia những hoạt động như vậy và gặt hái những thành quả đó. Một nhóm phụ nữ cao niên có tên gọi là hội Golden Girls, trong hội có nhiều thành viên đã ngoài 70 tuổi, vẫn luôn tích cực tập luyện môn bóng mềm ở Washington như để minh chứng thêm cho những kết quả nghiên cứu này.

Bà Janet Weeks, 75 tuổi, thường xuyên chơi môn bóng mềm ở sân tập nằm ở ngoại ô thủ đô Washington với các hội viên khác của Golden Girls, một hội bóng mềm của các phụ nữ cao niên.

Bà Weeks kể lại: "Trên báo đăng mục quảng cáo tìm người 50 tuổi trở lên chơi môn bóng mềm. Tôi tự xác định ngay tôi làm được điều đó."

Bà Weeks kể tiếp rằng đó là câu chuyện xảy ra cách đây 22 năm, và lúc đó bà đã trở thành một trong 13 thành viên sáng lập hội Golden Girls. Ngày nay hội này có đến 170 hội viên.

Bà Marilyn Mallery, 68 tuổi, đã tham gia hội Golden Girls 18 năm nay, hiện làm đại diện giao tế cho hội này.

Bà Mallery nói: "Mọi cầu thủ trong hội của chúng tôi đều trên 40 tuổi, và chúng tôi không giới hạn tuổi tối đa. Có nhiều hội viên của chúng tôi gần 80 tuổi, và một số người trên 80 tuổi. Chúng tôi có giải đấu riêng với 4 đội tham gia."

Bà Mallery nói rằng giải đấu của hội này dành cho các nữ cầu thủ có kỹ năng ở mọi cấp. Nhiều cầu thủ chưa từng chơi môn bóng mền trước đây, nhưng cũng có nhiều cầu thủ khác đã chơi môn bóng này từ nhỏ tới lớn. Bà Shirley Thompson, 74 tuổi, là một trong số những cầu thủ kỳ cựu đó.

Bà Thompson nói: "Tôi đã chơi môn bóng mềm năm 1955, khi còn là nữ sinh trung học. Đến với hội Golden Girls này ban đầu tôi hơi hồi hộp, thế rồi tôi đến quan sát họ thi đấu, và tôi tự nhủ 'chắc tôi cũng làm được'. Thế là tôi đi sắm găng tay, giày và ra sân chơi lại thử, và rồi tôi trở nên ham thích trở lại."

Bà Thompson cho biết từ khi tham gia tập luyện trở lại với hội này, bà thấy khỏe khoắn hơn trước nhiều: "Tôi bị thấp khớp ở các ngón tay, nhưng nhờ chơi bóng mềm mà tay chân của tôi linh hoạt trở lại. Tôi phải sử dụng các ngón tay rất nhiều để chơi bóng, nhờ đó mà chúng không gây khó chịu cho tôi nữa. Tôi nghĩ đó là một trong những lợi ích của việc chơi bóng này, nó thực sự giúp xua đi chứng thấp khớp."

Với các cầu thủ còn nhiều sức thi đấu hơn, hội Golden Girls tổ chức thành các đội đi dự giải, và các đội này cũng thường xuyên đi tranh tài tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Bà Mallery giải thích: "Hiện tại hội của chúng tôi có 5 đội tranh tài ở các giải, được chi ra theo nhóm tuổi, gồm đội 50 tuổi, 55 tuổi, 60 tuổi, 65 tuổi và 70 tuổi. Chúng tôi là hội bóng mềm duy nhất ở Mỹ, và tôi tin chắc rằng trên thế giới cũng chỉ có 5 đội bóng mền của chúng tôi mà thôi, điều đó làm cho hội của chúng tôi rất đặc biệt."

Ông George Hersey là một trọng tài có bằng cấp của Hiệp hội Bóng mềm Nghiệp dư. Ông là chồng của một cầu thủ trong hội Golden Girls, và hiện đang là một huấn luyện viên của hội này. Ông cho biết các đội trong hội rất tích cực và nghiêm túc về các trận đấu của họ, và họ thể hiện quyết tâm giành chiến thắng rất cao.

Ông Hersey nói: "Trong số các hội viên của Golden Girls này có những cầu thủ đã đoạt huy chương vàng Olympic môn bóng mềm – Olympic dành cho người lớn tuổi. Họ đã đi thi đấu tại nhiều nơi kể từ năm 1995, và họ đã tham dự Olympic với những thành tích đáng khích lệ. Họ chưa bao giờ xếp dưới hạng ba tại các giải."

Mỗi chiều thứ bảy trời đẹp, mỗi đội thi đấu hai trận luân phiên nhau. Và tiếp đến họ tập luyện thêm khoảng hai giờ đồng hồ nữa.

Bà Weeks cho biết: "Bạn sẽ quen với các hoạt động đó. Nó sẽ giúp bạn tăng dần sức mạnh. Hai ba lần tập luyện đầu tiên bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn, rồi sau đó bạn sẽ quen và cảm thấy thoải mái hơn. Về đến nhà sau mỗi buổi tập bạn sẽ thấy mệt, nhưng là một cái mệt tốt."

Bà Weeks nói tham gia hội Golden Girls là một thay đổi đáng nhớ trong đời bà. Bà kết luận rằng ghi tên tham gia hội Golden Girls là một quyết định sáng suốt của bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG