Đường dẫn truy cập

Giải lướt ván diều KTA châu Á diễn ra tại Mũi Né


Lướt ván diều tại bãi biển Mũi Né, Việt Nam (ảnh tư liệu)
Lướt ván diều tại bãi biển Mũi Né, Việt Nam (ảnh tư liệu)

Giải lướt ván diều KTA Asia Kiteboard Tour vòng hai năm 2012 sẽ diễn ra tại bãi biển lộng ở vùng biển miền trung Việt Nam vào tuần tới. Ông Willy Kerr, Giám đốc KTA Tour Asia, trong cuộc trao đổi mới đây với đài VOA, cho biết khoảng gần 100 vận động viên lướt ván diều từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia cuộc tranh tài hấp dẫn từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 2 này tại trung tâm lướt ván diều C2Sky ở Mũi Né.

VOA: Thưa ông, KTA Kiteboard Asia Tour mới đây loan báo sẽ tổ chức vòng hai của Giải lướt ván diều châu Á 2012 tại Mũi Né, Việt Nam, xin ông giới thiệu đôi nét về các nội dung tranh tài của giải.

Ông Kerr: Vòng hai Giải lướt ván diều KTA Kiteboard Asia Tour diễn ra tại Việt Nam thuộc hệ thống giải vô địch lướt ván diều châu Á của KTA.

Các nội dung tranh tài của vòng hai sắp diễn ra tại Việt Nam bao gồm giải vô địch châu Á thể thức tự do, tức Freestyle; thể thức lướt ván diều truyền thống Old Skool dành cho các vận động viên lớn tuổi hơn; và thể thức Big Air, tức cuộc thi dành cho những pha nhảy cao nhất.

Giải thưởng cho chức vô địch là 15 ngàn đôla.

VOA: Thưa ông, tại sao Mũi Né của Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức vòng hai của Giải lướt ván diều KTA 2012 sắp tới?

Ông Kerr: Việt Nam nổi tiếng là một trong những địa điểm hấp dẫn của môn lướt ván diều tại Đông Nam Á với điều kiện gió rất đều vào mùa này trong năm. Nhiều vận động viên lướt ván diều thường tập trung về khu vực này.

Địa điểm được chúng tôi chọn để tổ chức giải thường có điều kiện gió tốt nhất trong năm vào thời điểm của giải, và tất cả những địa điểm trong hệ thống giải của chúng tôi đều là những địa điểm hấp dẫn tại Đông Nam Á, không chỉ với người châu Á mà với cả người Mỹ, người Úc, người châu Âu...

VOA: Thưa ông, ngoài lãnh vực chuyên môn, Giải lướt ván diều KTA có mang lại lợi ích gì khác cho trung tâm lướt ván diều C2Sky, cho Mũi Né nói riêng và cho Việt Nam nói chung hay không?

Ông Kerr: Giải lướt ván diều KTA được tổ chức tại Việt Nam trước tiên sẽ góp phần thúc đẩy lãnh vực du lịch của Việt Nam. Trung tâm lướt ván diều C2Sky sẽ được quảng bá rộng khắp qua giải đấu này. Đây sẽ là một sự kiện lớn đối với C2Sky.

KTA là một trong ba hiệp hội chính thức trên thế giới có chức năng tổ chức các giải lướt ván diều quốc tế.

Châu Á hiện đang thu hút sứ chú ý của nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp nhất là trong trình trạng kinh tế toàn cầu trì trệ hiện nay.

KTA có một mạng lưới đối tác rộng khắp trên thế giới, từ Hungary đến Anh quốc, Hoa Kỳ.

Các giải đấu của chúng tôi được phát sóng trên kênh truyền hình vệ tinh Outdoor Channel. Do đó đây cũng là một sự kiện lớn cho khu vực. Chúng tôi cũng làm việc với các chính quyền và doanh nghiệp địa phương. Lấy thí dụ như khi lần đầu tiên KTA tổ chức giải ở Thái Lan thì ở đó chưa có nhiều người tham gia, nhưng sau một năm giải được tổ chức, chúng tôi trở lại thì thấy số người chơi môn này tập trung về đây tăng lên gấp đôi. Chúng tôi hy vọng Mũi Né cũng sẽ như vậy.

VOA: Sẽ có bao nhiêu vận động viên tham gia tranh tài tại Giải lướt ván diều này? Những vận động viên nào là sáng giá nhất cho chức vô địch?

Ông Kerr: Có khoảng từ 80 cho đến 100 vận động viên dự giải; chúng tôi không giới hạn đối tượng dự giải chỉ là người châu Á. Tuy nhiên chúng tôi có một giải thưởng dành riêng cho một nhà vô địch người châu Á, và ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng đó là vận động viên người Thái, đương kim vô địch châu Á hai giải liên tiếp, tên là Narapichit Pudla.

Việt Nam cũng có một đội dự giải tên là Kinn Pro Team. Đội lướt ván diều này của Việt Nam được thành lập cũng là một câu chuyện rất thú vị.

VOA: Sẽ có đông khán giải đến xem giải hay không? Và những khán giải đó chủ yếu là người địa phương hay du khách nước ngoài, thưa ông?

Ông Kerr: Thông thường ở các giải trong khu vực, lượng khán giả thường chia theo tỉ lệ một nửa là du khách từ các nước đến, và một nửa là người địa phương. Nhưng đối với tỉ lệ tham dự của vận động viên Việt Nam như vậy, thì tôi nghĩ khán giả người Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20%.

VOA: Thưa ông, tuần tới là giải đấu bắt đầu rồi, việc vào Việt Nam có gặp những thủ tục nhập cảnh gì khó khăn không?

Ông Kerr: Thực ra không khó khăn lắm. Những người từ các nước phương tây thì cần làm một số thủ tục để xin visa. Còn đối với các vận động viên châu Á đến từ các nước thuộc các tổ chức khu vực như ASEAN hay các tổ chức hợp tác thương mại khu vực thì được miễn thị thực.

Đối với châu Âu, thì ngoài người mang quốc tịch Nga được miễn thị thực, các quốc tịch khác cần phải xin visa.

Cần phải thông qua một số thủ tục để xin visa, nhưng nhìn chung chúng tôi chưa bao giờ gặp rắc rối về vấn đề visa vào Việt Nam. Với những nước mà visa có vấn đề đối với Việt Nam, thì chúng tôi sẽ cấp thư giới thiệu của Liên đoàn lướt ván dù quốc tế để vận động viên đó xin visa vào thi đấu thể thao.

VOA: Cám ơn ông Willy Kerr đã dành cho đài VOA cuộc phỏng vấn này, chúc ông và KTA có một giải thành công tại Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG