Đường dẫn truy cập

SpaceX sắp phóng 2 vệ tinh truyền internet đầu tiên


Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng từ mũi Canaveral, Florida, 6/2/2018.

SpaceX sẽ tiếp tục phóng tên lửa Falcon 9 vào cuối tuần này. Tên lửa dự kiến phóng đi từ California vào sáng 18/2, mang theo vệ tinh quan trắc trái đất có tên Paz của Tây Ban Nha.

Tên lửa cũng sẽ mang theo 2 vệ tinh là các mẫu thử nghiệm do SpaceX chế tạo để thử công nghệ truyền dẫn internet từ vũ trụ.

Việc đưa lên vệ tinh thử nghiệm này, có tên Microsat-2a và Microsat-2b, là bước đi lớn đầu tiên trong kế hoạch dài hạn của SpaceX về chế tạo vệ tinh truyền dẫn internet.

Công ty muốn tạo ra mạng lưới khổng lồ gần 12.000 vệ tinh hoạt động với sự phối hợp nhịp nhàng trong quỹ đạo bên trên trái đất, truyền internet tới các anten thu trên bề mặt hành tinh.

4425 vệ tinh sẽ ở cách trái đất 1126 km, 7518 vệ tinh khác sẽ ở cách 320 km và hoạt động trên một tần số vô tuyến khác. Toàn bộ số lượng vệ tinh khổng lồ sẽ liên tục chuyển động quanh hành tinh và về lý thuyết sẽ truyền dẫn tín hiệu đến bất kỳ chỗ nào trên trái đất.

SpaceX tiên liệu rằng hệ thống này, có tên là Starlink, sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Các dự báo tài chính mà Wall Street Journal có được hồi năm 2017 cho thấy công ty dự kiến sẽ có hơn 40 triệu thuê bao dịch vụ vào năm 2025, đạt lợi tức 30 tỷ đôla trong năm đó.

Sẽ có nhiều vấn đề phức tạp đối với hệ thống mà SpaceX cần phải xử lý trước. Công ty cần có khả năng đồng thời phối hợp hàng ngàn vệ tinh không ở trong quỹ đạo địa tĩnh, đồng nghĩa là chúng sẽ không đứng ở một vị trí cố định bên trên hành tinh.

Tiếp đó là cần có công nghệ cần thiết để thu được internet ở trên bề mặt trái đất. Các vệ tinh sẽ liên tục di chuyển qua các vùng đất khác nhau, do đó các anten thu sẽ cần phải nhanh chóng tìm ra vệ tinh nào sẽ kết nối tốt nhất tại một thời điểm cụ thể.

(theverge.com, mercurynews.com)

VOA Express

XS
SM
MD
LG