Đường dẫn truy cập

TT Nam Triều Tiên thuyết phục Quốc hội phê chuẩn hiệp định thương mại với Mỹ


Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, trái, bắt tay Chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập Sohn Hak-kyu trước cuộc họp của họ tại Quốc hội ở Seoul, 15/11/2011
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, trái, bắt tay Chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập Sohn Hak-kyu trước cuộc họp của họ tại Quốc hội ở Seoul, 15/11/2011

Tổng thống Nam Triều Tiên đích thân đến Quốc hội để thuyết phục các đại biểu phê chuẩn hiệp định tự do thương mại với Hoa Kỳ, nhưng dường như cố gắng này của ông chưa tạo được ngay một bước đột phá.

Các đại biểu quốc hội cho biết Tổng thống Lee Myung-bak đã hứa nếu họ phê chuẩn hiệp định, ông sẽ yêu cầu Hoa Kỳ đàm phán lại một điều khoản gây tranh cãi.

Đây là lần đầu tiên tổng thống đích thân đến Quốc hội kể từ khi ông nhậm chức vào đầu năm 2008.

Điều khoản gây tranh cãi quy định rằng nếu có tranh chấp giữa các nhà đầu tư nước ngoài và người Nam Triều Tiên thì tranh chấp sẽ được mang ra trước ủy ban trọng tài quốc tế để phân xử. Các đại biểu nói điều khoản này vi phạm chủ quyền của Nam Triều Tiên. Họ đòi loại bỏ nó, và yêu cầu tổng thống mang ra bàn với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC vừa diễn ra tại Hawaii. Tuy nhiên, chuyện đó đã không xảy ra.

Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn hiệp định này tháng trước và xem đó là một hiệp định thương mại quan trọng không kém NAFTA, hiệp định tự do thương mại mà Hoa Kỳ đã ký với Canada và Mexico.

Các đại biểu Quốc hội thuộc đảng Dân chủ Nam Triều Tiên cho biết họ sẽ tiếp tục mang ra bàn về điều khoản gây tranh cãi này vào thứ Tư.

Đảng Đại Dân Tộc đang cầm quyền tin tưởng họ có đủ số phiếu ủng hộ chuyện phê chuẩn nhưng họ không muốn thấy có những phản ứng gay gắt, hoặc có thể là bạo động, xảy ra sau khi biểu quyết.

Các nhà phân tích cho rằng cả hai phe cầm quyền và đối lập đều đang chơi đòn chính trị để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống vào năm tới.

Cuộc giằng co xảy ra vào lúc quần chúng Nam Triều Tiên ngày càng thất vọng trước thành tích của cả hai đảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG