Đường dẫn truy cập

Chọi bò: Một lễ hội vào mùa xuân ở Nam Triều Tiên


Những con bò húc đầu vào nhau, gài sừng vào nhau, và con nào thua thì sẽ quay đầu chạy trước
Những con bò húc đầu vào nhau, gài sừng vào nhau, và con nào thua thì sẽ quay đầu chạy trước

Không gì có thể chặn nổi một con bò nặng 800 kilo đang hăng máu ngoại trừ một con bò khác có tầm vóc tương tự. Tại Nam Triều Tiên, lễ hội Mùa Xuân hằng năm cho thấy quang cảnh náo nhiệt với nhiều người reo hò cổ võ cho trận chọi bò.

Sân vận động to lớn tại Cheongdo, một thị trấn nhỏ của Nam Triều Tiên, có vẻ như thật lạc lõng so với tầm vóc nhỏ bé của thị trấn. Nhưng mỗi năm, sân vận động này đã sống động hẳn lên vì một mục đích duy nhất: nó là nơi tổ chức các cuộc chọi bò.

Lễ hội chọi bò Cheongdo thu hút cả thị dân lẫn những người dân quê. Lễ hội này không giống như trò đấu bò của người Tây Ban Nha mà là chọi bò giống như môn chọi trâu của miền bắc Việt Nam vậy.

Từ trận đấu này sang trận đấu kia, những con bò húc đầu vào nhau, gài sừng vào nhau, và con nào thua thì sẽ quay đầu chạy trước.

Không phải chỉ Nam Triều Tiên mới có trò chọi bò. Người ta thấy môn chọi bò ở các nước Đông Nam Á khác và ở Nhật Bản, trên đảo Okinawa người ta cũng được xem chọi bò.

Chọi bò vẫn chiếm một chỗ đứng đặc biệt trong tâm khảm của nhiều người Nam Triều Tiên. Một người hâm mộ môn đấu bò nói:

“Khi lễ hội không được tổ chức thì tôi rất nhớ những trận đấu này. Thật là hào hứng khi đi coi chọi bò, xem con nào thắng, con nào thua.

Còn người chủ bò diễn tả cảm nghĩ của ông:

“Khi con bò của tôi thắng thì tôi có cảm giác như thể đội Triều Tiên đoạt huy chương trong cuộc tranh tài thế giới. Cảm giác đó là điều lôi cuốn những chủ bò như tôi tham gia chọi bò. Bò không như những thú vật khác, nó không cắn. Bò đấu bằng sức mạnh của chính nó. Nó giống như trò đô vật của con người vậy.”

Đôi khi trận đấu chấm dứt trước khi bắt đầu - như khi một con bò nhìn thấy đối thủ là quay đầu bỏ chạy, lôi người chủ chạy theo. Có những trường hợp khác, con bò đối đầu chừng 20 phút hay hơn một chút. Trọng tài tuyên bố bên nào thắng sau khi ông cảm thấy chắc chắn rằng con này đã sợ con kia.

Trận đấu bò gây ra nhiều vết thương bầm dập cho con vật, khiến chủ chúng phải chữa trị cho chúng. Việc này đã khiến một số tổ chức bênh vực quyền của thú vật chỉ trích.

Nhưng những người chủ bò nói rằng, những con bò này được chiều chuộng, được ăn những món đặc biệt, được chăm sóc chu đáo, và việc huấn luyện đã gia tăng phẩm chất đời sống của chúng nói chung.

Ông Nam Ho-kyung, chủ tịch hội gia súc lớn nhất Nam Triều Tiên nói rằng chọi bò đem lại tự hào cho lịch sử ngành công nghiệp của ông.

“Bò Triều Tiên hay hanwoo [HAHN-oo] là một chủng loại độc nhất vô nhị trên thế giới chỉ có ở Triều Tiên. Nuôi chúng và tổ chức những trận đấu là một phần trong lịch sử của chúng tôi. Loại bò hanwoo được công nhận là có sức mạnh thể chất và sức chịu đựng phi thường.”

Tại nước Nam Triều Tiên hiện đại với kỹ thuật cao như bây giờ, những trận chọi bò này nhắc nhở nhiều người về lịch sử của một nước nông nghiệp đơn giản hơn trong quá khứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG