Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Phi bãi bỏ việc quốc hữu hóa các hầm mỏ


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã nhắc lại lập trường của chính phủ ông rằng ngành công nghiệp mỏ giá trị của nước ông sẽ không bị quốc hữu hóa.

Tổng thống Zuma phát biểu tại một cuộc họp của các doanh nghiệp ở Cape Town ngày hôm nay rằng “quốc hữu hóa không phải là chính sách của chúng tôi, điều đó đã rõ ràng.”

Các thành phần trong đảng Nghị hội Toàn Quốc, ANC, cầm quyền, đặc biệt là đoàn thanh niên, đã kêu gọi nhà nước giành quyền kiểm soát các mỏ vàng, bạch kim và mangan có trữ lượng phong phú của nước này.

Trước đó trong tuần này, hai bộ trưởng trong chính phủ đã bác bỏ kế hoạch này là không khả thi. Một toán đặc nhiệm của đảng cũng kết luận rằng hành động này sẽ làm tổn hại tới nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, lãnh đạo đoàn thanh niên của đảng ANC Julius Malema tiếp tục đòi nhà nước tiếp quản các hầm mỏ và nói rằng lợi nhuận từ khai mỏ không mang lại lợi ích cho phần đông khối dân da đen nghèo khó của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG