Đường dẫn truy cập

Sốt xuất huyết bùng phát kỷ lục tại Đài Loan


Những người bị mắc bệnh sốt xuất huyết thường không có cảm giác gì khi bị muỗi đốt, không giống như muỗi đốt thường xuyên.
Những người bị mắc bệnh sốt xuất huyết thường không có cảm giác gì khi bị muỗi đốt, không giống như muỗi đốt thường xuyên.

Các giới chức Đài Loan báo cáo dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Hơn 100 người đã thiệt mạng dù có những nỗ lực của một hệ thống chăm sóc sức khỏe có nhiều khả năng, làm cho Đài Loan ngang hàng với những nước nghèo nhất tại châu Á mỗi năm đều có dịch bệnh do muỗi lan truyền này. Từ Đài Bắc, thông tín viên Ralph Jennings gởi về bài tường thuật.

Sốt xuất huyết xảy ra hầu như tại các vùng đất châu Á và thường xuyên đe dọa khoảng 1.8 tỉ người tại vùng này. Đài Loan, đảo quốc cận nhiệt đới, luôn luôn xảy ra một vài trường hợp, nhưng trong năm nay Đài Loan đang gặp phải một vụ dịch bệnh bùng phát lớn chưa từng thấy, với hơn 23.000 người nhiễm bệnh tính đến trung tuần tháng 10.

Những ca sốt xuất huyết tăng cao trong năm nay từ mức trung bình 1.000 đến 2.000 vì nhiệt độ lên cao và thói quen chứa nước của người Đài Loan, làm cho muỗi sinh sôi nẩy nở. Ông Lâm Thánh Triết là giám đốc Sở Y tế Đài Nam, thành phố có nhiều trường hợp sốt xuất huyết nhất trong năm nay. Ông nói nước đọng làm cho tình hình trầm trọng thêm.

Ông Lâm nói người dân thường có những nơi chứa nước ở bên ngoài như là những bể chứa và bát nước cho chó và những thứ này cần phải được bỏ đi. Điều này có nghĩa là người dân cần nhìn chung quanh nhà và nếu thấy những nơi chứa nước như vậy thì cần phải đổ nước đi càng sớm càng tốt.

Tại châu Á, những trường hợp sốt xuất huyết đã tăng lên trong vòng 45 năm qua vì dân số gia tăng, di cư đến các thành phố và nhiệt độ nóng dần lên. Nóng nực cùng với nước đọng làm cho muỗi mang bệnh sinh sản và nhanh chóng lây bệnh đến các nơi kém ý thức kiểm soát côn trùng, kể cả việc phòng ngừa bị muỗi đốt.

Đài Loan có một hệ thống y tế chuyên nghiệp và người dân có bảo hiểm tốt. Tuy nhiên, trong năm nay tại miền nam Đài Loan khí hậu nóng hơn đã làm cho nhiều trường hợp sốt xuất huyết xảy ra tại vùng này. Người dân cũng chỉ mới nhận thức được rằng nước đọng là nơi sinh sản của loài muỗi mang mầm bệnh.

Sốt xuất huyết xảy ra hầu như tại các vùng đất châu Á, thường xuyên đe dọa khoảng 1.8 tỉ người tại vùng này. Trong ảnh là bệnh nhân bị mắc bệnh ở New Delhi, Ấn Độ.
Sốt xuất huyết xảy ra hầu như tại các vùng đất châu Á, thường xuyên đe dọa khoảng 1.8 tỉ người tại vùng này. Trong ảnh là bệnh nhân bị mắc bệnh ở New Delhi, Ấn Độ.

Bà Hoàng Ngọc Linh, bị sốt xuất huyết trong một tuần lễ hồi tháng 8, là một trong những trường hợp này.

Bà Hoàng nói triệu chứng đặc biệt của sốt xuất huyết là xương cốt đau nhức, như bị ung thư, rất khó chịu. Bà nói thêm là muỗi có thể lây nhiễm sang nhiều người cùng một lúc, do đó mọi người trong nhà bà đều bệnh cả. Bà Hoàng nói gia đình bà trồng hoa. Người dân miền nam Đài Loan thích trồng hoa. Nhà nào cũng trồng hoa.

Ông Lý Bá Chương, giám đốc Bệnh viện Công lập Đài Nam, nói các bệnh nhân cũng ít khi biết được tại sao họ mắc bệnh.

Ông Lý nói hiện nay tại Bệnh viện Đài Nam, theo lời kể của các bệnh nhân thì 93% nói họ không biết bị muỗi đốt. Ông nói thêm là những người này không có cảm giác gì khi bị muỗi đốt, không giống như muỗi đốt thường xuyên, do đó hiện nay điều quan trọng là chính phủ cần phải làm mọi việc có thể được để làm vệ sinh môi trường.

Các giới chức y tế hy vọng dịch bệnh bùng phát sẽ chấm dứt khi thời tiết trên đảo dịu lại vào mùa đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG