Đường dẫn truy cập

Chính phủ Somalia sử dụng binh sĩ thiếu niên


Trẻ em chiếm khoảng 20 phần trăm trong lực lượng chính phủ, nhưng chiếm 80% trong lực lượng nổi dậy Somalia.

Một tờ báo tại Mỹ tường trình rằng chính phủ Somalia sử dụng các binh sĩ thiếu niên trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Tờ New York Times trích dẫn nguồn tin từ các giới chức Liên Hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ nhân quyền Somalia nói rằng chính phủ nước này đưa hàng trăm trẻ em ra các mặt trận, trong số này có một số em mới lên 9 tuổi.

Tờ báo cũng cho hay Hoa Kỳ, quốc gia hậu thuẫn mạnh mẽ chính phủ Somalia, giúp chi trả cho các binh sĩ thiếu niên này.

Chính phủ chuyển tiếp của Somalia đang chiến đấu chống lại các phần tử Hồi Giáo nổi dậy hiện đang nắm quyền kiểm soát phần lớn thủ đô Mogadishu và các phần lớn ở miền Nam và miền Trung Somalia.

Các giới chức Liên hiệp quốc và các giới chức bảo vệ nhân quyền tố cáo phe nổi dậy sử dụng các binh sĩ thiếu niên với quy mô còn lớn hơn thế. Tờ New York Times trích dẫn lời một lãnh đạo của Trung tâm Nhân quyền và Hòa Bình Elman tại Somalia cho biết trẻ em chiếm khoảng 20 phần trăm trong lực lượng chính phủ, nhưng chiếm 80% trong lực lượng nổi dậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG