Đường dẫn truy cập

Somalia: Nhóm nổi dậy cấm các tổ chức truyền thông nước ngoài


Nhóm al-Shabab nói họ đã thông báo cho các hệ thống truyền thông địa phương ngưng ngay hợp đồng với đài BBC và VOA

Nhóm nổi dậy al-Shabab tại Somalia đang ngăn chặn các tổ chức truyền thông quốc tế, gồm đài BBC và đài VOA.

Nhóm tranh đấu bạo động này đã đưa ra một thông cáo hôm thứ Sáu nói rằng họ đã thông báo cho các hệ thống truyền thông địa phương phải lập tức ngưng ngay những hợp đồng với đài BBC và đài VOA.

Đài VOA đã đưa ra một thông cáo hôm thứ Sáu nói rằng "VOA lấy làm tiếc về quyết định này." Bản thông cáo còn nói thêm rằng VOA tin là phát thanh tin tức và các thông tin trên các đài FM phục vụ cho nhân dân Somalia.

Al-Shabab còn nói rằng họ sẽ tịch thu tất cả những trang thiết bị phát thanh của đài BBC trong những khu vực do họ kiểm soát tại Somalia.

Al-Shabab là nhóm tranh đấu bạo động hàng đầu tìm cách lật đổ chính phủ Somalia để dựng lên một nhà nước Hồi giáo. Nhóm này kiểm soát phần lớn miền nam và miền trung Somalia, kể cả một phần lớn thủ đô Mogadishu.

Hoa Kỳ coi al-Shabab là một tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaida.

Người đứng đầu văn phòng châu Phi của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trụ sở tại Paris, bà Ambroise Pierre nói rằng hành động của al-Shabab là một phần của mô thức thù nghịch đối với các ký giả.

Theo bà Pierre thì al-Shabab đã cho thấy họ là kẻ thù của quyền tự do báo chí bằng cách ra lệnh giết hại và bắt cóc các ký giả và đe dọa các đài phát thanh.

Tuần trước, nhóm tranh đấu bạo động Hồi giáo Hisbul đã ra lệnh cho một đài phát thanh địa phương tại Mogadishu phải ngưng phát những bản nhạc và đưa tối hậu thư buộc đài phải tuân thủ trong vòng 10 ngày.

Nhóm này nói rằng họ sẽ có hành động nhắm vào bất cứ đài nào làm ngơ trước lệnh của họ đưa ra.

XS
SM
MD
LG