Đường dẫn truy cập

Số tử vong trong vụ rớt máy bay ở Đài Loan tăng tới 31 người


Xác chiếc máy bay được kéo lên bờ sông Cơ Long, ngày 4/2/2015.
Xác chiếc máy bay được kéo lên bờ sông Cơ Long, ngày 4/2/2015.

Số tử vong trong vụ máy bay chở khách ở Đài Loan bị rơi đã tăng tới 31 người vào sáng sớm thứ năm, trong lúc công tác tìm kiếm cứu hộ được xúc tiến để tìm 12 người còn mất tích. Thông tín viên Kells Herrington của đài VOA tường thuật.

Những đoạn video phổ biến trên internet cho thấy cánh trái của chiếc máy bay hai động cơ của hãng TransAsia bị nghiêng về một bên và đụng vào một chiếc tắc xi và thành cầu của một xa lộ nâng cao trước khi đâm xuống sông Cơ Long, không bao lâu sau khi vừa cất cánh từ phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc hôm thứ tư giữa lúc thời tiết tốt.

Ông Hoàng Kim Duy, một viên chức của Sở Cứu hỏa Đài Bắc, cho biết nỗ lực cứu hộ bị chậm lại đôi chút vì nước sông rất lạnh, nhưng công tác này đang có được tiến bộ. Ông Hoàng nói thêm như sau.

Nhân viên cứu hộ thu nhặt các hành lý của hành khách trên chuyến bay lâm nạn, ngày 5/2/2015.
Nhân viên cứu hộ thu nhặt các hành lý của hành khách trên chuyến bay lâm nạn, ngày 5/2/2015.

"Chúng tôi cũng hy vọng là hôm nay chúng tôi có thể đưa thân chính của máy bay, mà chúng tôi đã vớt lên được, tới địa điểm được dành riêng để kiểm tra. Những bộ phận của động cơ máy bay vẫn còn chìm dưới nước. Toán nhân viên của chúng tôi đã xác định vị trí và chúng tôi sẽ phối hợp với người đứng đầu công tác cứu hộ ở hiện trường để vớt động cơ lên trong ngày hôm nay."

Nhân viên cứu hộ đã đưa xe cần cẩu tới nơi sau khi mặt trời lặn, và số tử vong dự kiến sẽ gia tăng một khi nhân viên cứu hộ hoàn tất cuộc tìm kiếm bên trong xác máy bay còn chìm dưới nước.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái bình dương, ông Daniel Russel, cho biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ Đài Loan như đã làm trong quá khứ.

"Ngoài ra, Hoa Kỳ và Đài Loan cũng tiếp tục thảo luận với nhau về vấn đề an toàn hàng không. Đây là một vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Những vấn đề liên hệ tới sức khỏe, an toàn và vấn đề phúc lợi, phẩm giá của người dân Đài Loan là những vấn đề quan trọng đối với chúng tôi."

Hãng tin Kyodo của Nhật trích lời một viên chức hàng không cho biết ông tin là chiếc máy bay ATR-72 này đã bị mất tốc độ trong lúc vươn lên cao sau khi cất cánh. Đây là lần thứ nhì một chiếc máy bay ATR-72 do Pháp chế tạo bị rơi ở Đài Loan trong vòng chưa đầy một năm. Tháng 7 năm ngoái, một chiếc ATR-72 đã bị rơi gần phi trường trên đảo Bành Hồ, giết chết 48 người.

Các giới chức Đài Loan nói rằng nhân viên điều tra đang phân tích máy ghi dữ liệu phi hành và máy ghi âm buồng lái để xác định nguyên do của vụ máy bay rơi.

Máy bay Đài Loan rơi xuống sông, ít nhất 25 người thiệt mạng (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG