Đường dẫn truy cập

Số tử vong tăng trong trận bão ở Fiji


Ảnh chụp từ trên không một ngôi làng Fiji bị tàn phá sau trận bão Winston.
Ảnh chụp từ trên không một ngôi làng Fiji bị tàn phá sau trận bão Winston.

Số tử vong do trận bão lớn quét qua đảo quốc Fiji ở Nam Thái Bình Dương hôm thứ Bảy gây ra đã tăng lên tới ít nhất 29 người, giữa lúc chính quyền nước này đang gấp rút phân phối vật phẩm cứu trợ cho những người sống sót.

Những hình ảnh chụp từ trên không sau bão Winston cho thấy hình ảnh tiêu biểu của hậu quả của một trận bão gây nhiều tàn phá - một quang cảnh với những ngôi nhà bị phá huỷ thành những đống đổ nát, những đường sá ngập dưới nước, những cây cối bị bứng gốc và rác rưởi vương vãi khắp nơi.

Trận bão còn làm sập những đường dây điện quanh đảo quốc, khiến nhiều cư dân ở các khu vực hẻo lánh của Fiji bị cắt đứt liên lạc.

Người phát ngôn của chính phủ Ewan Perrin cho hay đảo Koro về phần lớn ‘đã bị san bằng.’

Trận bão cấp 5 ập vào Viti Levu, hòn đảo chính của Fiji, mang theo sức gió lên tới 300 km/giờ, khiến cơn bão trở thành bão có cường độ mạnh nhất từng được ghi nhận tại Nam Bán Cầu.

Nhà chức trách đã thu hồi lệnh giới nghiêm hôm thứ Hai, nhưng Fiji vẫn nằm trong tình trạng thảm hoạ thiên tai kéo dài một tháng. Các trường học sẽ đóng cửa cho tới thứ Hai tuần tới. Hàng ngàn cư dân vẫn tạm trú tại các trung tâm sơ tán được thành lập trên khắp đảo quốc gồm 300 hòn đảo này.

Bão tác động tới các khu du lịch được ưa chuộng ở vùng phía tây Viti Levu, địa điểm nằm gần tâm bão. Các chuyến bay quốc nội và quốc tế bị huỷ bỏ trước cơn bão đã bắt đầu chuyên chở du khách ra khỏi các vùng bị tàn phá.

New Zealand đã điều máy bay quân sự tới Fiji để thẩm định những thiệt hại tại các cộng đồng hẻo lánh, và để phân phối các vật phẩm cứu trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG