Đường dẫn truy cập

Số trẻ di dân bị giữ ở biên giới Mỹ sụt giảm


Nhà chức trách di trú Hoa Kỳ giam giữ khoảng 200 trẻ em không có người đi cùng tại các địa điểm dọc biên giới tây nam tính đến ngày 10/7, tức là giảm từ hơn 2.500 em vào tháng Năm trong khi ngân khoản gia tăng cho phép cơ quan y tế của Mỹ tiếp quản quyền chăm lo cho các em.

Con số vừa kể được báo cáo bởi một quan chức cao cấp của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ sau hai cuộc kiểm tra nội bộ gần đây của chính phủ cho thấy tình trạng quá tải và bẩn thỉu trong những nơi giam giữ di dân vốn khơi lên tranh luận về chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.

Hầu hết tất cả trẻ em không có người đi cùng bị cảnh sát biên phòng bắt giữ đang được chuyển sang cho các quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ trong vòng 72 giờ sau khi bị bắt, quan chức này nói với các phóng viên trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại, phát biểu với điều kiện không nêu tên.

Chỉ trích đã gia tăng sau khi các thanh tra chính phủ và luật sư di trú tìm thấy bằng chứng cho thấy trẻ em đang bị giam giữ quá thời hạn hợp pháp tại các cơ sở biên giới không được trang bị để câu lưu trẻ em.

Đông đảo các gia đình và trẻ em đi một mình từ Trung Mỹ - nhiều người đang xin tị nạn ở Mỹ - đã khiến nhà chức trách di trú bị quá tải trong khi chính quyền Trump đang nỗ lực hạn chế di trú hợp pháp và bất hợp pháp.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, Mỹ đã giam giữ khoảng 2.500 đến 2.700 trẻ em bị bắt sau khi tự mình vượt qua biên giới hoặc bị tách khỏi những người lớn không phải là cha mẹ, quan chức này nói.

Quốc hội Mỹ vào tháng 6 đã chấp thuận dự luật tài trợ bổ sung khẩn cấp trị giá 4,5 tỉ đôla nhằm cải thiện các điều kiện tại các cơ sở giam giữ ở biên giới, bao gồm 2,88 tỉ đôla cho Bộ Y tế cung cấp nơi ở và chăm sóc cho trẻ em không có người đi cùng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG