Đường dẫn truy cập

Vườn thú quốc gia Mỹ đón mừng 2 gấu trúc con chào đời


Gấu trúc con được các bác sĩ thú y kiểm tra tại vườn thú quốc gia tại Washington, ngày 22/8/2015.

Những người yêu quý gấu trúc đón nhận hai tin vui hôm thứ Bảy khi Thảo cầm viên Quốc gia Smithsonian ở Washington loan báo hai chú gấu trúc con vừa chào đời.

Sở thú loan báo tin vui ngạc nhiên thứ hai khi gấu mẹ Mei Xiang cho ra đời đứa thứ hai sau gấu con thứ nhất 5 giờ đồng hồ. Chưa có xác định hai gấu con này là con trai hay con gái.

Sau khi gấu con thứ nhất chào đời, sở thú nói trong thông báo rằng "gấu mẹ Mei Xiang tỏ ra phấn khởi và đã bế gấu con lên".

Giám đốc Dennis Kelly của vườn thú quốc gia nói "Tất cả chúng tôi đều thật vui mừng. Gấu con với kích thức tí hon (chỉ khoảng 4 centimét) dễ bị tổn hại, nhưng chúng tôi biết Mei Xiang là một gấu mẹ giỏi."

Sở thú cho biết các chuyên gia thú y đầu tiên phát hiện dấu hiệu gấu Mei Xiang sắp sanh con vào ngày 19 tháng 8, tức khoảng 1 tháng sau khi Mei Xiang bắt đầu những dấu hiệu mang thai - đó là làm ổ, thu mình vào trong hang nhiều hơn, ngủ nhiều hơn và ăn ít hơn. Gấu mẹ cũng thường dành thời gian với những đồ chơi hơn.

Các chuyên gia thú y hy vọng gấu mẹ Mei Xiang sẽ ở riêng bên hai gấu con phần lớn thời gian trong hai tuần lễ tới.

Khu vực xem gấu trúc của sở thú tạm thời đóng cửa cho đến khi có thông báo mới để cho các chú gấu trúc được im lặng.

Các chuyên gia đã cho Mei Xiang thụ tinh nhân tạo từ giống của một chú gấu trúc ở một trung tâm nghiên cứu bên Trung Quốc. Các giới chức nói gấu bố Hui Hui có gien thích hợp nhất với gấu mẹ Mei Xiang.

Trước đó Mei Xiang đã sinh hai lần và hai gấu con của hai đợt trước đều sống khỏe, một tên là Tai Shan và một tên là Bao Bao. Tai Shan ra đời năm 2005 và hiện đang được nuôi ở Trung Quốc.

Bao Bao ra đời cách đây hai năm và hiện vẫn ở vườn thú Washington cho đến khi 4 tuổi. Bao Bao khi đó sẽ được trả về Trung Quốc và sẽ tham gai chương trình gây giống gấu trúc. Cả Tai Shan và Bao Bao đều ra đời từ kết quả thụ tinh nhân tạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG