Đường dẫn truy cập

Số người tử vong vì COVID-19 toàn cầu vượt quá 5 triệu


TƯ LIỆU - Thi thể một người qua đời vì COVID-19 được bọc bằng plastic trước khi được đem đi chôn, ở Bogor, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 11 tháng 7, 2021.

Các ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến COVID-19 vượt qua con số 5 triệu vào ngày thứ Sáu, theo một kiểm đếm của Reuters, với những người không được tiêm chủng đặc biệt dễ bị nhiễm chủng Delta của virus corona.

Biến thể này đã cho thấy những chênh lệch lớn về tỉ lệ tiêm chủng giữa các nước giàu và nghèo, và sự gia tăng của tình trạng do dự tiêm vaccine ở một số quốc gia phương Tây, theo Reuters.

Hơn một nửa số ca tử vong toàn cầu được báo cáo trung bình trong bảy ngày là ở Mỹ, Nga, Brazil, Mexico và Ấn Độ.

Dù số người chết vì COVID-19 đạt 2,5 triệu người trong khoảng thời gian hơn một năm một chút, 2,5 triệu người tiếp theo được ghi nhận chỉ trong vòng chưa đầy tám tháng, theo phân tích của Reuters.

Trung bình 8.000 ca tử vong được báo cáo hàng ngày trên khắp thế giới trong tuần qua, hay khoảng năm ca tử vong mỗi phút. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong toàn cầu đang chậm lại trong những tuần gần đây.

Gần đây có sự chú trọng ngày càng lớn tới việc gửi vaccine tới các quốc gia nghèo hơn, nơi nhiều người vẫn chưa được tiêm liều đầu tiên, ngay cả khi các nước giàu hơn đã bắt đầu tiêm vaccine tăng cường.

Hơn một nửa thế giới vẫn chưa nhận được ít nhất một liều vaccine COVID-19, theo Our World in Data.

Tổ chức Y tế Thế giới tuần này cho biết chương trình phân phối COVAX của họ sẽ lần đầu tiên chỉ phân phối mũi tiêm cho các quốc gia có mức độ bao phủ thấp nhất.

Được đồng lãnh đạo bởi WHO, COVAX kể từ tháng 1 đã phân bổ phần lớn liều vaccine một cách tương xứng cho hơn 140 quốc gia thụ hưởng theo quy mô dân số.

XS
SM
MD
LG