Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Số người Mỹ không tín ngưỡng đang trên đà gia tăng


Một cuộc khảo sát lớn về đời sống tín ngưỡng tại Hoa Kỳ cho thấy một sự chuyển hướng đang gia tăng giữa số người tự xưng là tín đồ Kitô giáo và những người tự chọn không theo một tôn giáo có tổ chức nào.

Trong phúc trình nhan đề "Toàn cảnh Chuyển đổi Tôn giáo của Mỹ," Trung tâm Nghiên cứu Pew nói rằng Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có người Kitô giáo chiếm đa số, với tỉ lệ là 70% người trưởng thành, tương đương với 173 triệu người Mỹ, tự xưng là tín đồ của Chúa Giê-su. Tuy nhiên con số này đã sút giảm đáng kể so với năm 2007, khi có trên 78% người lớn, tương đương với 178 triệu người Mỹ tự xưng là người Kitô giáo.

Trong cùng khoảng thời gian đó, số người tự xưng theo thuyết vô thần, hoặc thuyết bất khả tri, hoặc không theo tôn giáo cụ thể nào tăng từ 16% lên gần 23%.

Số người Mỹ không tham gia bất cứ tôn giáo nào – nhóm người mà các nhà nghiên cứu gọi là "phi tín ngưỡng" – trải rộng ở mọi lứa tuổi, phái tính và nhóm thu nhập, nhưng đặc biệt là ở giới trẻ đã trưởng thành.

Trong các phái chính của Kitô giáo, Công giáo La Mã chịu sút giảm nhiều nhất từ 54 triệu tín đồ trong năm 2007 xuống còn 51 triệu tín đồ vào năm ngoái, trong khi số tín đồ của phái Tin lành giảm từ 51% xuống 46% trong cùng khoảng thời gian.

Khảo sát này cũng tìm thấy số tín đồ của nhiều tín ngưỡng khác ở Mỹ đang gia tăng, trong số đó số người không theo Kitô giáo tăng từ gần 5% vào năm 2007 lên gần 6% vào năm 2014, nhất là trong nhóm những người theo Hồi giáo và Ấn giáo, mặc dù nhìn chung thì các nhóm này vẫn chiếm một tỉ lệ nhỏ trong dân số.

Trong tổng thể, cộng đồng Kitô giáo Hoa Kỳ đã trở nên đặc trưng và đa dạng chủng tộc hơn, vì nhóm dân số gốc Châu Mỹ La tinh đang trên đà gia tăng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy số cuộc hôn nhân khác tôn giáo gia tăng từ 19% trước năm 1960 lên gần 40% kể từ năm 2010.

Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện cuộc khảo sát dựa trên phỏng vấn hơn 35.000 người từ tháng 6 cho đến tháng 9 năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG