Đường dẫn truy cập

Số người mất tích tăng gấp đôi trong vụ cháy ở bắc California


Hơn 11.000 căn nhà bị thiêu rụi trong vụ cháy Camp Fire ở bắc California (AP Photo/Noah Berger)
Hơn 11.000 căn nhà bị thiêu rụi trong vụ cháy Camp Fire ở bắc California (AP Photo/Noah Berger)

Số người mất tích trong vụ cháy tại khu vực được đặt tên là Camp Fire ở miền bắc California tăng hơn gấp đôi hôm 15/11, cùng lúc, các nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng trong trận cháy rừng chết chóc nhất trong lịch sử California đã tăng thêm 7 người, thành tổng cộng 63 người.

Ông Kory Honea, cảnh sát trưởng quận hạt Butte, đã cung cấp các số liệu cập nhật tại một cuộc họp báo vào tối 15/11.

Vụ cháy Camp Fire bắt đầu hôm 8/11 ở thị trấn Pulga, đến nay tiếp tục lan ra với tốc độ chậm. Tính đến hôm 15/11, diện tích đám cháy lên đến 57.000 hectare.

Các báo cáo cho hay 40% đám cháy đã bị khống chế. Các quan chức nói phải đến cuối tháng 11 đám cháy mới bị khống chế hoàn toàn.

Số lượng người mất tích tiếp tục tăng vọt, từ con số 297 vào tối 14/11 lên thành 631 vào tối 15/11, ông Honea nói.

Ông Honea nói thêm rằng có khả năng là "rất nhiều người không biết rằng chúng tôi đang tìm kiếm họ".

Số lượng nhà cửa bị phá hủy hiện là 11.862 căn, trong đó có 9.700 ngôi nhà đơn lập.

Ở một số khu vực, lệnh sơ tán đã được hạ cấp và lệnh báo động được dỡ bỏ hôm 15/11, còn các công ty điện, nước, ga… đã bắt đầu khôi phục các dịch vụ thiết yếu với các đội nhân viên đi dọn các cây cối nguy hiểm, sửa chữa các cột điện và đường ống bị hỏng.

Một số người sơ tán đã phải đối mặt với một mối đe dọa mới, các quan chức y tế cho hay, họ nói có 21 người bị ốm vì norovirus tại một nơi lánh nạn ở Nhà thờ Khu Chico. Norovirus là một loại vi-rút truyền nhiễm gây nôn mửa và tiêu chảy nặng.

Người ta chưa xác định chính thức được nguyên nhân gây ra đám cháy, nhưng trong một tài liệu nộp tới Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ vào tuần này, hãng Pacific Gas & Electric nói rằng có thể thiết bị của họ đã phát ra tia lửa gây cháy.

Tòa Bạch Ốc hôm 15/11 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thăm California hôm 17/11 để đánh giá thiệt hại của cả hai vụ cháy rừng có tên là Camp Fire và Woolsey Fire đã tàn phá bang này. Woolsey Fire làm ba người thiệt mạng ở miền nam California.

(CNN, NBC)

VOA Express

XS
SM
MD
LG